Bonchon ย่านความอร่อยสุดจัดจ้าน และความสนุกสนานแบบฟินจัดเต็ม

เมื่อปีที่แล้ว เราได้ทำงานให้กับ Chain Restaurant แบรนด์นึงที่เราชอบกินมาก ซึ่งคือบอนชอนนั่นเองค่า บอนชอนเป็นร้านไก่ทอดเกาหลีที่เริ่มต้นธุรกิจในเกาหลี แล้วก็ไปเติบโตในเมืองใหญ่ของหลายๆ ประเทศทั่วโลก และเข้ามาเปิดสาขาแรกในไทยที่ทองหล่อเมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้วค่ะ โดยที่สินค้าหลักของเขาจะเป็นไก่ทอดเคลือบซอส ที่มีรสชาติสไตล์เกาหลี ในตอนนั้นกระแสเกาในไทยยังมีไม่มาก จึงทำให้บอนชอนเป็นอะไรที่ใหม่และฮิตมาก จนได้ขยายสาขาเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

ทีนี้เมื่อ 2-3 ปีก่อน Minor Food Group กลุ่มบริษัทอาหารรายใหญ่สัญชาติไทย ได้เข้ามาซื้อกิจการของบอนชอนค่ะ ตอนนั้นบอนชอนมี 85 สาขาทั่วประเทศแล้ว โดยกระจายอยู่ในกรุงเทพฯ กับหัวเมืองเป็นหลัก ทั้ง Minor Food Group และผู้ก่อตั้งบอนชอนของไทยเองจึงเห็นตรงกันว่า ถึงเวลาแล้วแหละ ที่เราต้องมาดูว่าบอนชอนควรเดินไปทิศทางไหนต่อให้แบรนด์แข็งแรงที่สุด

เป็นธรรมดาค่ะ แบรนด์ที่อายุเป็น 10 ปีแบบนี้ย่อมผ่านร้อนผ่านหนาวมามากมาย การรีแบรนด์จึงเกิดขึ้น จากประเด็นหลักๆ เช่น กลุ่มลูกค้าดั้งเดิมก็เติบโตขึ้นไปพร้อมกับแบรนด์ด้วย ลูกค้าที่เคยเป็นวัยรุ่น ปัจจุบันก็เริ่มมีลูกกันแล้ว แล้วเราจะทำยังไงนะ ที่จะทำให้ลูกค้าเดิมรู้สึกว่าบอนชอนยังเป็นของเขา และของคนทั้งครอบครัวด้วย และพร้อมกัน จะทำยังไงนะ ให้ลูกค้าใหม่รู้สึกว่าบอนชอนยังสดชื่น และมีอะไรใหม่ๆ ออกมาให้ได้ตลอดเวลา และเป็นของเขาเช่นกัน

บอนชอนต้องการแรงดึงดูดแบบใหม่ ทั้งในเรื่องคอนเซ็ปต์ สินค้า Brand Identity รวมถึงดีไซน์ด้วย เราจึงได้ทำงานร่วมกับบริษัทรีเสิร์ชที่เป็นพาร์ทเนอร์ที่น่ารักของเรา ทำ Brand Health Check เพื่อเช็คสุขภาพของแบรนด์ และทำ Consumer Research เพื่อเข้าใจลูกค้าแต่ละกลุ่มให้มากขึ้น ก่อนจะนำมาสร้างให้เป็นองค์ประกอบต่างๆ ที่จะมอบความประทับใจให้ลูกค้าให้ได้มากที่สุดค่ะ ❤️

Branding & Design Direction

จากหลายแบรนด์คอนเซ็ปต์ เราได้บอนชอนคอนเซ็ปต์ใหม่ ที่ไม่ได้มีดีแค่ไก่ทอด เมนูในร้านจะหลากหลายมากขึ้น กินสนุกขึ้น เป็นร้านอาหารเกาหลี casual dinning ที่เน้นความฟินแบบจัดเต็ม กินง่าย สนุกด้วยกัน และมีจิตวิญญาณของกรุงโซล ให้เราได้เอ็นจอยกับอาหารอร่อยไปพร้อมกับความสนุก สุดแทบักไปเล้ย ✌️

สำหรับ Design Direction เราให้คอนเซ็ปต์ว่า ‘จัดจ้านในย่านบอนชอน’ ค่ะ นั่นคือเราจะทำให้บอนชอนไม่ใช่แค่ร้านไก่ทอดเกาหลีนะ แต่เป็นย่านของความสนุกสนาน ที่ทุกคนมาเจอกัน เอ็นจอยกับอาหารเกาหลีที่หลากหลายได้แบบตามใจตัวเอง ซึ่งจะอยู่ภายใต้ Mood&Tone ของ

  • Modern Korean
  • Bold & Contrast 
  • Selt-spoiled
  • Joyous
  • Creative
  • Easy-going

Design

Graphic Elementsทิศทางของงานดีไซน์เลยจะอยู่บนคอนเซ็ปต์นี้เช่นกันค่ะ เราเรียกมันว่า Mixture of Street Pattern การตกแต่งร้านใช้ elements ที่มีความสตรีท – signage ป้ายบอกทางต้องมา กำแพงอิฐ ลวดลาย stencil บนทางเท้าต้องมี รวมถึงโปสเตอร์ที่แปะอยู่ในซอย และป้ายไฟที่ทำให้บรรยากาศดูคึกคัก ทั้งหมดถูกนำมาใส่ใน angle ใหม่ๆ perspective แปลกๆ ให้มีเอกลักษณ์

Photography – นอกจากกราฟิกแนวสตรีทแล้ว เราเพิ่มความสนุกเข้ามาด้วยการใช้ภาพคนจริง ที่เน้น emotion ฟินๆ เวลากิน เช่น หน้าตาที่ยิ้มแย้ม มือที่กำลังกินด้วยกัน เน้นความมีชีวิตชีวาที่ได้มาจอยกัน ด้วยโทนการถ่ายภาพแบบเพื่อนถ่ายเพื่อนตอนเผลอขำๆ แฟลชจ้าก็ฮาๆ กันไป ร่วมกับภาพ food porn ที่ดูน่าอร่อย ชีสยืดๆ เรียลจริงๆ น่ากินมากๆ

Color – สีที่เราใช้มีพื้นฐานมาจากสีเดิมของแบรนด์ ของเดิม เทา ดำ แดง โดยมีเทาเป็นหลัก ซึ่งทำให้ก่อนหน้านี้ร้านอาจจะดูขรึมไปนิด เราปรับให้เป็นสีขาว ดำ แดง และเพิ่มสัดส่วนสีแดงให้มากขึ้นจากเดิม เพื่อเพิ่มความสนุก

Delivery Packagingออกแบบใหม่ให้สอดคล้องกับความสตรีท เห็นแล้วเหมือนได้วาร์บมานั่งในย่านนี้เลย

Essential Elements – เนื่องจากแต่ละสาขามีพื้นที่ร้านไม่เท่ากัน การตกแต่งร้านก็ต้องปรับเปลี่ยนไปตามพื้นที่ เราจึงสร้าง elements ที่จำเป็นของร้านบอนชอนขึ้นมาทั้งหมด 6 อย่างด้วยกันค่ะ ซึ่งบางสาขาอาจจะมีได้หลายชิ้น บางสาขามีได้น้อยชิ้น ตามความเหมาะสมกันไป เป็นทั้งลูกเล่นสนุกๆ และเป็นการสร้างภาพจำของแบรนด์ด้วย

Uniform – สุดท้ายคือชุดพนักงาน ที่ก็จะมีความสตรีทในสไตล์เกาหลีด้วยเหมือนกันค่ะ

ตั้งแต่ปีที่แล้วมา บอนชอนก็ได้ทยอยปรับเปลี่ยนร้านตาม Brand Identity ใหม่อยู่ค่ะ เชิญทุกคนไปเยี่ยมเยียนบอนชอนในลุคใหม่ได้นะคะ เช่นที่ สยามพารากอน / เดอะคริสตัล เอสบี ราชพฤกษ์ / เซ็นทรัล พระราม 2 / โลตัส เลียบคลอง 2 / โรบินสัน ชลบุรี (ตอนนี้เวลาพวกเราไปห้างไหน ก็จะคอยแวะไปดูอยู่ตลอดว่าสาขานี้เปลี่ยน Identity แล้วรึยังน้าา)

สำหรับยินดี ต้องบอกว่าโปรเจ็กต์นี้เป็นงานที่ไม่ง่ายเลยค่ะ เพราะบอนชอนเป็นแบรนด์ขวัญใจมหาชนที่อยู่มานานแล้ว งานดีไซน์ใหม่จึงต้องไม่ทำให้คนรู้สึกว่าบอนชอนเปลี่ยนไป แต่ต้องทำให้กลุ่มลูกค้า ทั้งเก่าและใหม่รู้สึกว่าบอนชอนเป็นของเขามากขึ้นกว่าเดิม

ขอบคุณลูกค้าที่ให้โอกาส และให้อิสระพวกเราในการทำงานที่เต็มไปด้วยความสร้างสรรค์ และนำเสนองานจนได้สิ่งที่ออกมาตอบโจทย์มากที่สุด ยินดีต้องขอขอบคุณที่ให้เราได้มีส่วนร่วมในการรีแบรนด์ แบรนด์ที่เป็นที่รัก (และเป็นที่กิน) ของเราในครั้งนี้ด้วยนะคะ ❤️😊

Project: Bonchon

Client: Bonchon

Brand Design Direction / Brand Identity / Menu Design Guideline / Shop Design Guideline / Shop Essential Elements / Packaging Design: Yindee Design 

Launched: Feb 2022

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Related Articles

01

Personalized Vitamins for Healthy and Modern Lifestyle

เมื่อเร็วๆ นี้ เราได้ทำงานให้กับแบรนด์วิตามินแบรนด์นึง ซึ่งเป็นโมเดลที่ค่อนข้างใหม่สำหรับบ้านเราค่ะ สิ่งนี้เรียกว่า Personalized Vitamins หรือวิตามินท

Read More »
orientation 1

Yindee Orientation

การสร้างคัลเจอร์แบบยินเด้อๆ ยินดีดีไซน์ได้ชื่อว่าเป็นที่ที่ทำงานแล้วมีความสุขค่ะ แฮ้… ซึ่งเป็นสิ่งที่ภูมิใจ อันนี้มาจากฟีดแบ็คของยินเด้อเอง ทั้งคนที่อ

Read More »
Salte Blog Cover

ถ้าแบรนด์เกลือทะเลไทยอยากจะไปทะเลโลก มันต้องใช้อะไรบ้างนะ

เมื่อประมาณ 2 ปีก่อน เราได้เจอกับคุณบีและคุณปิงค่ะ คุณบีเนี่ยเป็นวิศวกร R&D ส่วนคุณปิงเป็นวิศวกรฝ่ายผลิต คุณบีมีนาเกลือในจังหวัดสมุทรสาครอยู่แล้ว

Read More »
1

2022 Yindee’s Adventure

ปีนี้เราออกไปข้างนอกกันได้เต็มที่แล้ว เย้ ช่วงที่ผ่านมาทางยินดีเองก็ได้ไปผจญภัยมาเยอะพอควร ทั้งในโลกงาน ทั้งในโลกกว้าง มีสิ่งประทับใจหลายอย่าง จึงขอเร

Read More »