3:1 น้ำผลไม้สกัดเย็นที่เป๊ะแบบไม่ประนีประนอม

เดือนที่แล้วเราได้ launch งานรีแบรนด์งานนึง ซึ่งภูมิใจนำเสนอมาก มีชื่อว่า 3:1 (Three to One) ค่ะ

งานนี้เป็นแบรนด์น้ำผักผลไม้สกัดเย็น HPP Cold-pressed juice ที่เคยมีชื่อว่า Passion Fruits มาก่อน เป็นแบรนด์ที่ก่อตั้งโดยคุณณัฏฐ์และคุณฟาง เริ่มทำมาตั้งแต่ช่วงเริ่มมีโควิดต้นปี 2020 นี่เอง ช่วงที่ผ่านมาธุรกิจไปได้ด้วยดี เป็นช่วงที่คนให้ความสำคัญกับสุขภาพ และสินค้าก็ดีด้วย

คุณณัฏฐ์คุณฟางตั้งใจว่าจะพาแบรนด์นี้ไปต่อให้ไกล เพราะส่วนตัวเป็นคนรักสุขภาพ ออกกำลังกาย ให้ความสำคัญกับอาหาร และเลือกสิ่งที่ดีที่สุดเสมอ จึงตัดสินใจลาออกจากงานประจำ และมาทำแบรนด์อย่างจริงจังกับเรา

การรีแบรนด์ครั้งนี้เกิดขึ้นเพราะเจอปัญหา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องชื่อ ที่เหมือนผลไม้ เสิร์ชเท่าไหร่ก็เจอแต่ลูกเสาวรสเต็มจอเลย หรือ logo+identity ที่คุณณัฏฐ์บอกว่าทำเองง่ายๆ ขึ้นมาเองในช่วงเริ่มต้น แต่มาถึงตอนนี้ก็ควรต้องเปลี่ยนแล้วล่ะ ให้น่าเชื่อถือและแสดงออกถึงตัวตนได้ชัดเจนขึ้น เอาเลยค่ะ เห็นด้วยค่า

Branding

จากการทำงานกับคุณณัฏฐ์คุณฟาง เราสัมผัสได้ถึงคุณสมบัติหลายอย่าง แต่คำที่เด่นชัดมากๆ คือ เนี้ยบ (neat) และไม่ประนีประนอม (no compromise) โดยเฉพาะข้อที่ 2 นั้นประทับใจมากๆ ค่ะ

เรื่องของเรื่องคือน้ำผักผลไม้สกัดเย็นนั้นมีมากมายในตลาด และมีระดับของมาตรฐานที่แตกต่างกัน ส่วนของที่นี่ มีสิ่งที่เลือกว่าดีที่สุดแล้วดังนี้

  1. เป็นแบรนด์แรกและในปัจจุบันคือแบรนด์เดียวในไทย ที่ใช้วัตถุดิบผักและผลไม้มาตรฐานออร์แกนิก USDA ทั้งหมด 100%
  2. มาตรฐานการผลิตทั้งหมด ก็ผ่านการตรวจสอบ และรับรองมาตรฐานออร์แกนิก USDA ด้วยเช่นกัน
  3. น้ำในทั้งกระบวนการ ผ่านการตรวจสอบค่าความบริสุทธิ์ทุกวัน ด้วยเครื่องวัดมาตรฐานอเมริกา
  4. ผักและผลไม้ทั้งหมด ฆ่าเชื้อด้วยระบบอัลตราโซนิกและโอโซน มากกว่า 2 ครั้ง เพื่อความสะอาด และปลอดภัยสูงสุด
  5. เครื่อง hydraulic press ที่ดีที่สุดในโลกจากอเมริกา
  6. ใช้เทคโนโลยี HPP ฆ่าเชื้อก่อโรคได้ถึง 99.999% ไร้ความเสี่ยงจากอาหารเป็นพิษ เนื่องจากการปนเปื้อน หรือขั้นตอนการผลิตที่ไม่ถูกหลักอนามัย (สามารถเก็บคุณค่าสารอาหารไว้ได้ 30-45 วัน)
  7. ขนส่งเก็บอุณหภูมิอย่างรวดเร็ว (1 ชม.ในกรุงเทพ)

และข้อ 8. เป็นข้อที่เริ่ดสุดๆ ขอขยี้หน่อยนะคะ

ข้อนี้จะเรียกว่าเป็นเรื่องของสูตรก็ได้ แต่มันไม่ใช่แค่นั้น เนื่องจากสูตรส่วนผสมของที่นี่มีจุดยืนที่หนักแน่น ก็คือมีพื้นฐานมาจากสัดส่วน 3:1 คือผัก 3 ส่วนต่อผลไม้ 1 ส่วน

ทำไมต้องเป็นสัดส่วนนี้ด้วยเหรอ

อ๋อก็เพราะว่าเป็นสัดส่วนที่เราเลือกแล้วว่าดีที่สุด ที่ได้วิตามิน แร่ธาตุ และเอ็นไซม์สูงสุด ในขณะที่น้ำตาลไม่มากเกินไป การใช้ผัก 3 ส่วนนั้นต้องใช้ปริมาณผักว่าเยอะกว่าปกติมาก เพราะผักไม่ค่อยมีน้ำ สู้ผลไม้ไม่ได้ การตั้งธงไว้เป็น 3:1 จึงทำให้ต้นทุนสูง และหลายสูตรกินยาก แต่คุณณัฏฐ์แกก็ไม่ประนีประนอม

คุณณัฏฐ์เล่าว่าบางทีมีลูกค้าโทรมา บอกว่าน้ำผักคุณกินยากจัง ไม่อร่อย ไม่หวานเลย ปรับสูตรหน่อยได้ไหม คุณณัฏฐ์ตอบกลับไปอย่างสุภาพ (แกเป็นคนสุภาพมากค่ะ) ว่าเข้าใจครับ มันมาจากที่เราใช้ผักเยอะครับ ความหวานจากผลไม้เลยน้อย น้ำตาลน้อย รสชาติไม่คุ้นชินครับ แต่กินไปบ่อยๆ จะชินไปเอง (อันนี้เรื่องจริงค่ะ เราชินแล้ว กินจนพบว่ามันอร่อยแบบธรรมชาติๆ และสบายใจที่มันไม่หวาน บางขวดมีน้ำตาลแค่ 3 กรัมเอง)

ในขณะเดียวกัน 3:1 ก็มีสูตรที่กินง่ายเพิ่มขึ้นมาด้วย โดยมีระดับความยากง่ายให้เลือก 5 ระดับค่ะ

จึงเป็นที่มาของชื่อแบรนด์ใหม่ ที่ใช้ชื่อว่า 3:1 และเน้นย้ำถึงหลักการและความตั้งใจอันนี้ด้วย tagline ว่า Truly Healthy Ratio

Design Direction

ด้วยสินค้าที่มีมาตรฐานเชื่อถือได้ ความชัดเจนของเจ้าของแบรนด์ ในเรื่องความเป๊ะ เนี้ยบ เพื่อให้ดีกับสุขภาพของลูกค้าอย่างแท้จริง ประกอบกับทิศทางของโมเดลธุรกิจ ที่สร้างความสะดวกให้ลูกค้าด้วยเทคโนโลยี เราจึงกำหนด Design Direction เป็น 5 ข้อดังนี้

Certified
Organic
Nutritious
Progressive
Transparent

เราอยากให้แบรนด์นี้สะท้อนความเป็นตัวตนของเจ้าของ เพื่อให้คุณณัฏฐ์และคุณฟาง own มันแบบ 100% และเตรียมพร้อมสำหรับส่วนต่อขยายของธุรกิจในอนาคต

แบรนด์นี้มีความโปร่งใส Transparent พูดแต่ความจริง ไม่หมดเม็ด / มีความ Progressive ล้ำมาก ใช้ระบบเพื่อดูแลลูกค้าให้ดีที่สุด ไปข้างหน้าพัฒนาไม่หยุด (เป็นลูกค้าสายเทคที่เก่งมากๆ ค่ะ) / ความ Organic นั้นไม่ใช่แค่เป็นอินทรีย์ แต่มี Certified ด้วย ซึ่งเป็นจุดแตกต่างที่เด่นชัด รวมถึงต้องแสดงออกถึงจุดยืน ที่ให้ความสำคัญกับ Nutrition ด้วย

Design

จาก Design Direction ที่กำหนดไว้ เรานำมาออกแบบเป็นงานดีไซน์ โดยใช้สีหลักเป็นสีขาว-ดำ เพื่อแสดงออกถึงความจริงจังและความ progressive อีกทั้งเป็นการเปิดทางให้น้ำผักสีสวยๆ ได้โดดเด่นกันเต็มที่ ในขณะเดียวกันก็หยอดสีสดใสจากธรรมชาติลงไปเป็นจุดเด่นเล็กๆ เพิ่มความรู้สึกละเอียด พิถีพิถัน

Logo Design นอกจากจะออกแบบตัวเลข 3:1 แล้วให้มีบุคลิกของแบรนด์แล้ว ยังทำงานบนสัดส่วน 3:1 ด้วยเช่นกัน

Key Elements มีความเป็นกริด systematic ที่มาจากสัดส่วน (Ratio) และเน้น Typography สร้างความชัดเจน และทำให้เด่นสะดุดตา ส่วนเรื่อง certified organic นั้น ให้สัญลักษณ์สื่อสารด้วยตัวเอง

Packaging Design แต่ละสูตร ต้องแตกต่างกันอย่างชัดเจน เพื่อให้ลูกค้าสะดวก จะได้ไม่หยิบผิดจำผิด เช่น น้ำผักสีเขียวมีตั้ง 6-7 สูตร ทำยังไงให้ลูกค้าไม่ต้องใช้เวลานานในเลือกหยิบ เราจึงขยายตัวอักษรตัวแรกให้เป็นพระเอก และใช้เป็นตัวแทนของแต่ละสูตร ภาพรวมที่ออกมาจึงให้ความรู้สึก nutritious ได้อารมณ์ตารางธาตุเบาๆ

Delivery Packaging สำหรับการส่งเดลิเวอรี่ เราลดการใช้ถุงพลาสติก โดยใช้ห่วงกระดาษรวบขวดให้อยู่ด้วยกัน และสามารถหิ้วปลิวได้โดยไม่ต้องใส่ถุง ที่มาของความคิดนี้ นอกจากเพื่อลดใช้พลาสติกแล้ว ยังมาจากที่ว่า น้ำผักต้องถูกรีบนำใส่ตู้เย็นให้เร็วที่สุดเมื่อส่งมาถึง ถุงพลาสติกจึงไม่จำเป็น เราแค่ต้องทำให้หิ้วง่ายเท่านั้น ซึ่งห่วงกระดาษนี้สามารถตัดเพื่อใช้กับจำนวนขวดที่แตกต่างกันด้วย เรียกว่าถุงไม่ต้องเลยทุกกรณี

Photography ภาพถ่ายของ 3:1 ต้องแตกต่างและมีเอกลักษณ์ มีความสดชื่นจากผักผลไม้ ในขณะที่มีลุค progressive และ transparent ส่วนประกอบในแต่ละสูตรต้องมีภาพให้เห็นว่าประกอบด้วยผักผลไม้อะไรบ้าง ด้วยเหตุผลเดียวกันคือ ให้ลูกค้าเข้าใจได้ง่าย เร็ว ไม่ใช้เวลานาน และสื่อสารความเป็นแบรนด์ให้ชัดเจน

หมายเหตุ: ใส่รายละเอียดไว้ใน caption ด้วย สามารถไล่อ่านไปทีละรูปได้เลยค่ะ

ความในใจของยินดี

อยากขอบคุณคุณณัฏฐ์และคุณฟาง ที่เชื่อมั่นในการทำแบรนด์ดิ้งและดีไซน์ และขอบอกว่าประทับใจมากๆ กับจุดยืนที่แข็งแรงในการทำธุรกิจ รู้เลยว่ามาจาก integrity และความตั้งใจทำสิ่งที่ดีที่สุด no compromise จริงๆ ทุกรายละเอียดคือใส่ใจทุกจุด ขอบคุณมากๆ ที่ทำสินค้าดีๆ ออกมา และให้เรามีส่วนในการสร้าง 3:1 ด้วยกันนะคะ

ใครสนใจเชิญที่เวบไซต์นี้ค่ะ สั่งง่าย เฟรนด์ลี่มาก (เรานี่กินมาตลอดตั้งแต่เริ่มโปรเจ็กต์จนถึงทุกวันนี้เลย และยังจะกินต่อไปเรื่อยๆ กินแล้วเห็นความแตกต่าง รู้เลยสุขภาพและระบบข้างในดีขึ้น ขาดไม่ได้แล้วค่ะ)

โปรเจ็กต์นี้เราได้ร่วมงานกับหลายทีม ขอบคุณทุกคนมากๆ นะคะ

Brand: 3:1
Client: JUICETECH CO., LTD.
Branding / Design Direction / Naming / Logo Design / Packaging Design / Identity Design / Website: YindeeDesign
Photography: Patcha Preaw
Photo Stylist: Pimfun
Cluster-Clip™ : Westrock

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Related Articles

01

Personalized Vitamins for Healthy and Modern Lifestyle

เมื่อเร็วๆ นี้ เราได้ทำงานให้กับแบรนด์วิตามินแบรนด์นึง ซึ่งเป็นโมเดลที่ค่อนข้างใหม่สำหรับบ้านเราค่ะ สิ่งนี้เรียกว่า Personalized Vitamins หรือวิตามินท

Read More »
orientation 1

Yindee Orientation

การสร้างคัลเจอร์แบบยินเด้อๆ ยินดีดีไซน์ได้ชื่อว่าเป็นที่ที่ทำงานแล้วมีความสุขค่ะ แฮ้… ซึ่งเป็นสิ่งที่ภูมิใจ อันนี้มาจากฟีดแบ็คของยินเด้อเอง ทั้งคนที่อ

Read More »

เว็บไซต์ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดียิ่งขึ้น ( อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หน้า Privacy Policy )