จี้ออ – โควิดกระทบท่องเที่ยว แต่ลูกค้าเรารายนี้รอด เพราะอะไร

โปรเจ็กต์นี้เราทำเสร็จมา 2 ปีแล้วค่ะ แต่อยู่ไกลถึงกระบี่ เลยยังไม่เคยได้ไปเก็บภาพจริงจังเลย จนเมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เรามีโอกาสได้ไปทำงานที่กระบี่กัน เลยแวะไปเยี่ยมเยียนและเก็บภาพมาเล่าด้วยค่ะ

โปรเจ็กต์นี้คือร้านขายของฝากที่มีชื่อว่า จี้ออ 

จี้คือเจ้ในภาษาจีนแคะ ส่วน ออ คือชื่อผู้ก่อตั้งร้านเจน 1 ซึ่งเป็นลูกสาวคนโตของคุณแม่จู้ที่ภูเก็ต ประวัตินิดหน่อยเกี่ยวกับเรื่องนี้คือ คุณแม่จู้ (อาม่า) เปิดร้านที่ภูเก็ต แล้วให้ลูกๆ 8 คนทำของกินที่ไม่ซ้ำกันส่งมาขายที่ร้าน แม่ออทำกุ้งเสียบแปรรูป ขายดีมาก เลยมาเปิดร้านเล็กๆ เองหน้าบ้านที่กระบี่ด้วย ขายดีจนที่จอดรถไม่พอ เลยย้ายร้านมาอยู่ที่ร้านปัจจุบัน บนถนนเข้าอ่าวนาง จนถึงทุกวันนี้ 17 ปีแล้ว 

ตั้งแต่ย้ายร้านมา ร้านก็ถูกบริหารโดยคุณกานต์ (ลูกชายแม่ออ) และคุณวรรณ Won Zara (ภรรยา) ซึ่งตอนที่เจอกันครั้งแรกเล่าให้เราฟังว่า ตอนสร้างร้านไม่ได้คิดถึงความสวยงาม คิดแค่ว่าให้มันใหญ่ๆ มีที่จอดรถกว้างๆ เพราะรถทัวร์จะมากันทีละเยอะๆ พอเวลาผ่านไปก็รู้สึกว่ามันไม่ค่อยสวย โดยเฉพาะ packaging design ไม่สวย เคยมีหน่วยงานมาออกแบบให้ก็ไม่ใช่ มันไม่มีทิศทาง อยากเปลี่ยนใหม่ เลยมาหาเราเพราะต้องการมืออาชีพ 

ตอนนั้นแกคิดว่าจะ redesign แพ็กเกจสินค้า และตกแต่งร้านเพิ่มนิดหน่อยเท่านั้นแหละ 

แต่สรุปงานนี้จบลงด้วย ทุบร้านเดิม แล้วสร้างใหม่ทั้งร้านเลยค่ะ ป้าดดด… 

อ่ะเรามาถึงจุดนี้ได้อย่างไร 

มันเริ่มจากการที่เราคุยถึงเป้าหมาย ความต้องการ สิ่งที่อยากให้เกิดขึ้นในอนาคต และปัญหาในปัจจุบันก่อนค่ะ และตอนที่เราคุย เราคุยรอบด้านเลย ทั้งแบรนด์ ทั้งร้าน ทั้งหลังบ้าน เล่าให้สั้นก็คือ สรุปคุณกานต์คุณวรรณเห็นด้วยว่า ความคิดที่ว่าจะปรับดีไซน์นิดหน่อยมันไม่น่าจะพอ ไม่น่าจะตอบโจทย์ไปถึงอนาคตได้ และคิดว่าไหนๆ ทำแล้วก็อยากจะทำให้ดีๆ ไปเลย อยู่ยาวไปเลย มา! รื้อสร้างใหม่กันเถอะ! 

งบประมาณนั้นไม่น้อย ใครรู้เข้าก็เหวอมาก ว่าจะหาเรื่องไปทำไม เพราะตอนที่ตัดสินใจรื้อร้าน ช่วงนั้นก่อนโควิดสักปีนึงได้ ก็เป็นช่วงที่ขายดีอยู่ดีๆ ไม่ได้มีปัญหาอะไร แต่แกบอกว่าดูข้อมูลจากเราแล้วมั่นใจ คิดว่าตัดสินใจไม่ผิด 

………………..

#Branding

ทุกสิ่งเริ่มที่ข้อมูล พาร์ท branding เป็นส่วนสำคัญมาก ที่จะทำให้เราเห็นภาพสถานการณ์ทั้งหมด ณ ตอนนั้น จี้ออถือว่าเป็นร้านของฝากที่ใหญ่เป็นอันดับต้น คู่แข่งมีน้อยราย แต่ประเด็นคือ คนไม่รู้ว่าจังหวัดกระบี่มีของฝากด้วยเรอะ! ทั้งๆ ที่น้ำพริก เต้าส้อ ขนมต่างๆ ที่ทางร้านมีโรงงานผลิตเองนั้นอร่อยแบบมีเอกลักษณ์มากๆ 

คุณกานต์คุณวรรณเลยเห็นด้วยว่า งั้นเราต้องรีบทำให้คนรู้จักว่าของฝากกระบี่คืออะไร และให้รู้จักจากเราเป็นคนแรก แกเล่าว่าตอนนั้นเห็นภาพอนาคต ตื่นเต้นมาก รู้สึกสนุก มีไฟ 

ส่วนในพาร์ทของ consumer เราได้ทำรีเสิร์ชและไปสัมภาษณ์คนหลายกลุ่ม ทั้งพนักงานที่ร้าน ตัวแทนบริษัททัวร์ และลูกค้าที่มาที่ร้านด้วย พบว่า นักท่องเที่ยวที่มากระบี่ส่วนใหญ่มากับทัวร์ นั่งรถทัวร์ และด้วยความที่ไม่รู้จักของฝากกระบี่ ก็เลยมาแวะที่ร้านตามรถทัวร์แบบงงๆ ลงจากรถก็ไม่รู้ว่าที่นี่ที่ไหน และไม่รู้จะซื้ออะไร ซึ่งแกไม่ต้องการให้เป็นเช่นนั้น แกอยากให้นักท่องเที่ยวที่มารู้สึกประทับใจ รู้สึกจบ ปิดทริปอย่างอิ่มเอมครบถ้วน

อีกทั้งเราได้เจอเทรนด์อันนึง ว่าคนในยุคนี้มีแนวโน้มที่จะเที่ยวเอง (โดยไม่ไปกับทัวร์) กันมากขึ้น เพราะเทคโนโลยีทำให้เดินทางเองได้ง่ายขึ้นเยอะ เราจึงอยากให้ร้านจี้ออเป็นหนึ่งใน destination ของจังหวัด ที่คนเลือกเองที่จะมา มาแล้วได้ของดีๆ กลับไป แทนที่จะถูกพามาแบบงงๆ เหมือนเมื่อก่อน ซึ่งต้องอาศัยการสร้างตัวตนของแบรนด์ และรับผิดชอบการปรากฏของแบรนด์ในทุกๆ touch point 

มีอย่างนึงที่คุณกานต์คุณวรรณบอก และทำให้เราประทับใจมาก แกเล่าว่า บางทีมีลูกค้ามายืนรอกาแฟ แล้วบ่นให้พนักงานฟัง ถึงประสบการณ์ที่เจอตอนไปเที่ยว อาหารร้านนี้ไม่อร่อย โรงแรมนี้บริการไม่ดี แกฟังแล้วไม่สบายใจ แกอยากให้ทุกคนที่มาเที่ยวรู้สึกประทับใจ อยากให้ใครก็ตาม ไม่ว่าจะเจออะไรมา เอามาทิ้งไว้ที่นี่ แล้วได้ความประทับใจครั้งสุดท้ายก่อนกลับ จากร้านแกไป

จึงเป็นที่มาของ brand being ของแบรนด์จี้ออค่ะ “เก็บกระบี่กลับบ้าน” 

เป็นจุดยืนที่ทำให้เรารู้ว่าเรากำลังทำอะไร เพื่อใคร เรามีอยู่ในโลกนี้ทำไม และเป็นที่มาของการแสดงออกในทุกๆ touch point ซึ่งคนที่เราเป็นคือ Impressive Krabi Collector และ Welcoming Host ค่ะ (หมายเหตุ เรามีการทำ experience design หลายอย่าง แต่จะค่อยๆ เกิดขึ้นในเฟสต่อไป และหลังโควิดนะคะ)

………………..

#DesignDirection 

เก็บกระบี่กลับบ้าน มีส่วนผสมของ 2 ส่วนด้วยกัน ได้แก่ Relaxing Beach & Sea 70% และ Local Culture 30% เนื่องจากเราอยากแคปเจอร์ความเป็นกระบี่ให้ครบถ้วน ทั้งเกาะแก่งธรรมชาติทะเลในฝัน และวัฒนธรรมงานหัตถกรรมของคนกระบี่ โดยมี mood&tone คือ 

– Natural

– Beach & Sea

– Warm

– Local Craft

– Caring

………………..

#LogoDesign 

โลโก้ของจี้ออ จากที่เคยเป็นลายมือกลมๆ ออกการ์ตูนๆ สีแดงเหลือง เราเปลี่ยนใหม่เลยค่ะ เพื่อให้ไปในทิศทางของ Design Direction ที่เรากำหนดไว้ เป็นการเปลี่ยนโดยไม่หันหลังกลับ เนื่องจากโลโก้เก่าไม่ได้สื่อความหมายอะไร ไม่มี awareness และลูกค้าที่มาที่ร้านขายของฝาก ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวที่นานๆ จะมากระบี่สักทีนึง พวกเขาต้องการความประทับใจเมื่อแรกพบ มากกว่าความต่อเนื่องของโลโก้ตั้งแต่อดีต 

สิ่งที่เราต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรกคือ ต้องอ่านง่าย อ่านออกตั้งแต่แรกเห็น เพราะคำว่าจี้ออ เป็นคำที่ไม่ได้ถูกเห็นโดยทั่วไป และยังไม่ติดปากนักท่องเที่ยว ข้อที่ต้องระวังคือ ห้ามทำให้อ่านผิด จ.จานต้องไม่เป็น ง.งู / อ.อ่างต้องไม่อ่านเป็น ว.แหวน และต้องแยกคำว่า จี้ กับ ออ ออกจากกัน (เพราะไม่งั้นอาจถูกอ่านเป็น จื้อ ด้วย) เรื่องนี้สำคัญมากในการสร้างชื่อให้ติดปากค่ะ 

เราดีไซน์โลโก้ออกมาหลายแบบเลย แบบที่วินมีความเรียบง่าย อ่านง่าย ให้ความรู้สึกเบาสบาย ทะเล นกบิน

………………..

#PackagingDesign

ด้วยความที่กระบี่เป็นมิกซ์ของสิ่งหลายหลาก เราจึงอยากให้ Package ของสินค้าในร้าน ไม่ได้มีรูปแบบเดียว แต่มีหลายรูปแบบที่สอดคล้องกับสินค้าแต่ละประเภท อีกเหตุผลนึงก็คือ เมื่อเวลาที่นักท่องเที่ยวมาถึงร้านของฝาก การซื้อจะเป็นแบบ impulsive purchase ในบรรยากาศ vacation ซึ่งเมื่อเจอสิ่งที่น่าประทับใจ เป็นที่ระลึกของกระบี่ได้ ก็มีแนวโน้มจะหยิบเลย โดยไม่คิดมาก ซึ่งเราดีไซน์ package ให้กับสินค้าที่จี้ออผลิตเอง 6 ซีรีส์ด้วยกันค่ะ 

1. เต้าส้อไส้หวานเค็ม – ธีม Chinese Delicate สื่อถึงต้นกำเนิดดั้งเดิม

2. เต้าส้อพิเศษ รสกุ้งเสียบ รสชาชัก – ธีมทะเลกระบี่ เต้าส้ออาทิตย์ขึ้นยามเช้า อาทิตย์ตกยามเย็น

3. สปันจ์เค้ก – คุณวรรณเล่าว่าคนชอบซื้อเอาไปดำน้ำด้วย จึงมีดีไซน์ที่สดใสสนุกสนาน กุ้งหอยปูปลาว่ายรอบเกาะ 

4. น้ำพริกต่างๆ – ออกแบบลายผ้าปาเต๊ะแบบจี้ออ (ผ้าปาเต๊ะคือผ้าพื้นเมืองของภาคใต้ค่ะ) เป็นการนำกราฟฟิกกุ้งและปลา ซึ่งเป็นส่วนผสมหลักของน้ำพริกมาจัดวางเป็นลายดอกไม้ที่มีเอกลักษณ์

5. อินทผาลัม – เน้นสื่อสารกับชาวมุสลิม ถึงอินทผาลัมคุณภาพดี  

6. โรตีกรอบ – ดีไซน์ให้สอดคล้องกับความเป็นมุสลิม ด้วยโทนสีและลายที่ประณีต

จนถึงตอนนี้ผลลัพธ์คือ สินค้าในแบรนด์จี้ออ มียอดขายดีขึ้น 3 เท่า และเพิ่มสัดส่วนจาก 40% กลายเป็น 60% ของสินค้าทั้งหมด ลูกค้าหยิบหนุบหนับเพราะมันสวย มันกระบี่ แล้วชิมแล้วมันก็อร่อย ผลิตกันไม่ทันจนต้องสั่งเครื่องจักรใหม่เพิ่มมาอีก 3 เครื่องเลยทีเดียว

อีกอย่างนึงที่เป็นจุดเด่นของที่นี่ คือมีกล่องไปรษณีย์พิเศษ เก็บกระบี่กลับบ้าน ที่ช้อปเสร็จก็สามารถบรรจุของส่งไปรษณีย์กลับบ้านได้เลย ไม่ต้องหิ้วขึ้นเครื่องให้หนัก อันนี้มาจาก insight ผู้บริโภคเลยค่ะ โดยปกติพนักงานจี้ออจะแพ็คของเร็วอยู่แล้ว เพราะลูกค้ามาแวะร้านกันไม่นาน แต่ปัญหาใหญ่คือ ลูกค้ามักคำนวนก่อน อันไหนหนักไม่อยากหิ้วก็จะเอาออก เลยทำให้ซื้อของได้ไม่เต็มที่ แต่พอทำร้านใหม่มี Kerry มาอยู่ในร้าน ปัญหาจบเลยค่ะ ลูกค้าซื้อเยอะตามใจปรารถนาเลย ไม่ต้องหิ้วให้เมื่อยตุ้ม 

รวมถึงเรามีกล่อง Gift Set ลายปาเต๊ะจี้ออ 2 ขนาด ให้เลือกซื้อสินค้าใส่ได้ตามต้องการ เอาของฝากจากกระบี่ไปฝากเพื่อนฝากญาติได้ด้วยค่ะ

………………..

#StoreDesign

อันนี้งานใหญ่ เรามีทีมอีก 2 ฝั่งที่เก่งมากๆ ในเรื่องนี้ เป็นพี่ที่เราเคารพและเคยร่วมงานจากโปรเจ็กต์อื่น คนนึงคือพี่จิ้ง ยอดฝีมือเรื่องหลังบ้านรีเทล ดูแลการจัดพื้นที่ให้กับไฮเปอร์มาร์ทแบรนด์ดังทั่วประเทศมาก่อน อีกคนนึงคือพี่เหม่ง interior designer ที่เก่งเรื่องร้านของฝากเป็นพิเศษ รวมถึงสถาปนิกคุณอ๋า เพื่อนคุณกานต์ด้วย เป็น 4 ฝ่าย มาทำงานร่วมกัน

งานสถาปัตย์ อย่างที่บอกคือ ทุบสร้างใหม่เลยค่ะ เหลือไว้แต่เสา 

 เหตุผลหลักคือเนื่องจากอาคารเก่าหลังคาเตี้ย ระบายอากาศได้ไม่ดี มาบ่ายๆ นี่ร้อนอบ พอร้อนคนก็ไม่อยากอยู่นาน หรือพาลไม่อยากเข้าเอาซะเลย และถ้ามองจากถนนเข้ามาจะเห็นหลังคาลอนสีน้ำเงินค่อนข้างทึบอุดอู้ อาคารใหม่เรายกเพดานสูงให้อากาศถ่ายเท เจาะช่องให้ลมโฟลวได้ทั่ว ในขณะเดียวกันก็บังแดดบ่ายจากหน้าร้านได้ ข้างบนเจาะช่องให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาพอดีๆ สร้างบรรยากาศทรอปิคอล ด้านหน้าออกแบบ facade ด้วยเส้นสายให้โปร่งตา มีที่มาจากท่าเรือชายทะเล แต่ขอบอกว่ามันอลังการแท้ คนผ่านไปมาบอก นึกว่าเขามาสร้างสนามบินกันตรงนี้เหรอ 

งานอินทีเรีย มีอยู่ 2 ส่วนที่ต้องให้ความสำคัญ คือความสวยงาม และโฟลวการจัดวางสินค้า เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับการเดินเลือกซื้อสินค้า ซึ่งการจัดวางสินค้าหลัก-รอง / food กับ non-food มีผลอย่างมาก ต้องใช้ทั้งหลักการ retail store management รวมถึงการสังเกตลูกค้า การแก้ปัญหาเมื่อพบ findings ใหม่ๆ และความใส่ใจตลอดทาง (งานนี้ไม่มีจบ การปรับเปลี่ยนสามารถทำได้เรื่อยๆ เมื่อเราพบพฤติกรรมใหม่ๆ ของลูกค้า หรือพบวิธีที่เวิร์คกว่าค่ะ)

ส่วนงาน interior design มีพื้นฐานมาจาก design direction (Relaxing Beach & Sea และ Local Culture) เช่นกัน เน้นความโล่งโปร่งสบาย แสงและบรรยากาศธรรมชาติ ความท้าทายอยู่ที่ fixture ในร้านจะต้องทำหน้าที่ให้พอดี ไม่เด่นเกินไป หมายถึงว่า เมื่อมีสินค้ามาลงครบ ทั้งร้านต้องสวยพอดี ไม่ใช่ล้นเกิน ต่างคนต่างแย่งกันสวย นี่คือหลักการสำคัญของ retail store design พี่เหม่งกล่าว

นอกจากนั้น เรายังได้ออกแบบ identity design ของ shop in shop อีก 2 ร้านด้วยค่ะ อันแรกคือ ร้าน Coco Mango ที่เครื่องดื่มและขนมทำจากมะม่วงและมะพร้าวเท่านั้น อันนี้มาแทนร้านกาแฟค่ะ เพราะจากการสำรวจแล้ว เราเล็งว่าร้านกาแฟในกระบี่มีเยอะมากค่ะ เก๋ๆ ชิคๆ ทั้งนั้น เราเองก็ไม่ได้เชี่ยวชาญกาแฟขนาดนั้น ฉีกมาทางสดชื่นเลยดีกว่า การทำขนมอร่อยเราไม่เป็นรองใครอยู่แล้ว ซึ่งปรากฏว่าขายดีเลยค่ะ 

อีกร้านนึงคือ Krabi Pearl ร้านขายเครื่องประดับที่ทำจากมุกแท้จากฟาร์มมุกในกระบี่ มีหลากหลายเล็กใหญ่ เมื่อก่อนเป็นร้านทึมๆ อยู่ตรงมุม แต่พอรีโนเวทร้านใหม่ก็สว่างไสวสดใสขึ้นมา และทำให้มีลูกค้าเข้ามาซื้อมากขึ้นค่ะ

………………..

#Results

ร้านเสร็จออกมาอย่างสวยงามค่ะ ขายดีขึ้น คนพูดถึงมากขึ้น มีนักท่องเที่ยวที่ขับรถเองมาแวะที่ร้านมากขึ้นเยอะ และเริ่มรู้ว่าอยากซื้ออะไร หยิบของฝากไฮไลต์กระบี่ได้ชัดเจนขึ้น แต๊…หลังจากนั้นปีนึง โควิดก็มาพอดี เมืองท่องเที่ยวอย่างกระบี่ก็เงียบเลยค่ะ ทั้ง lock down ทั้งนักท่องเที่ยวลดฮวบ

แต่ผลลัพธ์ที่ออกมาจนถึงตอนนี้ คือ 2 ปีผ่านไป แม้จะเจอโควิด แต่การลงทุนในวันนั้น บัดนี้คืนทุนแล้วค่ะ ฮ้ายยย!!! 

คุณกานต์คุณวรรณบอกว่า นึกย้อนกลับไปแล้วดีใจที่ตัดสินใจรีแบรนด์ และสร้างร้านใหม่ตั้งแต่ตอนนั้น เพราะถ้าไม่ทำวันนั้น วันนี้ก็จะไม่ได้เป็นอย่างนี้ 

ส่วนช่วงโควิด จี้ออก็ได้รับผลกระทบเหมือนทุกคน แต่มีหลายอย่างที่ทำแล้วเวิร์ค ขอรวบรวมไว้เผื่อเป็นประโยชน์นะคะ 

1. ไม่ลดคน อย่างมากที่สุดอาจะมีลดเงินเดือนช่วงเดือนที่ปิดร้าน การันตีเงินเดือน 65% ทุกคนต้องได้

2. ลดแลกแจกแถมในร้านกระหน่ำมาก ซ้ำซ้อนสุดๆ ไม่ต้องคิดกำไร เอาเงินสดมาจ่ายเงินเดือนให้ได้ก่อน

3. จัดโปรลดพิเศษให้คนกระบี่

4. แจกข้าวสาร ไข่ไก่ พนักงานทุกวีค จนถึงทุกวันนี้ยังเลี้ยงข้าว 3 มื้อ ผลัดเวรกันทำกับข้าว

5. ลดความเครียด เรียกประชุมกัน คุยกันตลอด

6. บอกให้ทุกคนแต่งหน้า ยิ้มแย้ม เก็บกวาดร้านให้เรียบร้อย ห้ามหงอย เราต้องช่วยกัน

7. ให้กำลังใจกัน ช่วยกันเชียร์ขายของ สนุกสนานไปอีก

8. ช่วงเงียบ เอาของไปเยี่ยมเยียนมิตรทางธุรกิจทุกวัน เพื่อสร้างสัมพันธ์ต่อเนื่อง ให้เขาไม่ลืมเรา 

9. พากันไปขายของในตลาดนัด เอาของที่ร้านไปขาย (ซึ่งทำให้พบว่า เราโชคดีแค่ไหนแล้วที่มีร้านหลัก ช่วยดึงดูดลูกค้าเข้ามาเอง ทำให้พนักงานรักและภูมิใจในร้านเข้าไปอีก)

10. ประเมินสถานการณ์ใกล้ชิดตลอด อัพเดทข่าว คุยกับร้านคุณแม่จู้ที่ภูเก็ตทุกวัน 

คุณกานต์บอกว่าร้านเราอยู่ในธุรกิจท่องเที่ยว เราจะโดนกระทบก่อน แต่ถ้ากลับมา เราจะกลับมาก่อน และจะกลับมาแรง เพราะฉะนั้นเตรียมตั้งรับให้ดี ในช่วงที่คนเริ่มกลับมาเที่ยวได้ กระบี่นี่เรียกว่าถล่มทลายเลยค่ะ และจากการที่ตั้งรับไว้ดี ทำให้จี้ออสามารถมีของออกมาขายได้เพียงพอกับความต้องการที่มหาศาลในช่วงนั้น (โรงงานไม่ได้หยุดเลยทีเดียว) จนมาเจอเวฟ 2 ก็ต้องเบรคเอี๊ยดดด… คือปรับตัวตลอด กลับไปกลับมาได้หมด นับว่าเป็นผู้ประกอบการที่มีสติ มีวิสัยทัศน์ น่าชื่นชมมากค่ะ 

ผลลัพธ์ที่เติมเต็มที่สุด คือคุณกานต์เล่าว่า ตอนนี้ไม่มีลูกค้ามาบ่นแล้วนะ ว่าไปเจออะไรเฟลที่ไหนมา เราไม่แน่ใจเหมือนกันว่าเป็นเพราะเขาเจอแต่เรื่องราวดีๆ ตลอดทริป หรือเป็นเพราะร้านนี้ทำให้เขารู้สึกแฮปปี้ไม่อยากบ่นแล้ว หรือทั้ง 2 อย่าง แต่ที่แน่ๆ ร้านจี้ออได้ทำตามความตั้งใจที่จะส่งมอบ “เก็บกระบี่กลับบ้าน” ให้ผู้มาเยือนทุกคน ได้เก็บความสุขและความประทับใจกลับไปเสมอค่ะ

งานนี้สนุกมาก ได้เรียนรู้เยอะมาก และทำให้เราหลงรักกระบี่ไปเต็มๆ ขอขอบคุณคุณกานต์และคุณวรรณที่ให้พวกเราได้มีส่วนร่วมในกระบวนการที่น่าภาคภูมิใจนี้ค่ะ 

……….

Project: จี้ออ ของฝากกระบี่
Client: จี้ออ
Branding / Brand Design Direction / Logo Design / Packaging Design / Store Identity Design by YindeeDesign
Store Interior Design: Tawee Nawatrakulpisut
Store Management Design: Jinda Tangmananantakul
Architect: Pinai Sirikiatikul
Launched: 2018

Related Articles

Yindeedesign Quiescent QUIESCENT 09

QUIESCENT (ควิเซนต์) PACKAGING ผ้าอนามัยแบบไหน ที่ทำให้ผู้หญิงไม่ต้องอาย ไม่ต้องแอบ

ทำไมหญิงไทยต้องใช้อนามัยกันอย่างหลบๆ ซ่อนๆ คือเวลาจะไปเปลี่ยนที ก็ต้องรีบฉกผ้าอนามัยจากกระเป๋า หยิบได้แล้วก็ต้องรีบแอบยัดใส่มือ (หรือกระเป๋ากางเกงกระโปรงก็แล้วแต่) แล้วเผ่นพรวดพราดเข้าห้องน้ำ ราวกับเพิ่งไปปล้นร้านทองมาเลยทีเดียว

Read More »
Yindee Design works Kleenex be u1

Kleenex [be u]

วันนี้อยากเล่าถึงงานเก่า(มาก) ที่เป็นจุดเริ่มต้นให้เราได้เห็นว่า packaging design มีอานุภาพขนาดไหน งานนี้มีชื่อว่า Kleenex [be u]

Read More »

เว็บไซต์ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดียิ่งขึ้น ( อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หน้า Privacy Policy )