วันนี้ขอเล่าถึงงานนึง ที่เป็นตัวอย่างของผู้ประกอบการรายเล็กๆ ที่เจริญเติบโต และได้รับการสนับสนุน จากความเริ่ดของสินค้า และความน่ารักของเจ้าของ งานนี้มีชื่อว่า Jello Boom ค่ะ 

เราเจอคุณตาวและคุณวิปครั้งแรกในงาน WOW Project เมื่อ 3 ปีก่อนค่ะ (WOW Project เป็นโครงการพิเศษที่ยินดีดีไซน์สนับสนุนหน่วยงานภาครัฐค่ะ) โปรเจ็กต์ที่ว่านี้เป็นโครงการของศูนย์กลางนวัตกรรมอาหาร ม.ศิลปากร ที่เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการนำผลิตภัณฑ์มาพัฒนากับนักวิจัย ส่วนยินดีดีไซน์ก็มาทำแบรนด์ดิ้งและดีไซน์ให้ เพื่อเตรียมพร้อมออกสู่ตลาดได้เต็มที่

เรื่องมีอยู่ว่า คุณตาวชอบขนมวุ้นกับเจลลี่มาก รับกินเจลลี่ทั่วราชอาณาจักร แต่ไม่เคยเจอเจลลี่ที่ถูกใจ ที่มันว้าวจริงๆ เลย อยากได้แบบเคี้ยวก็สนุก กินก็สดชื่นด้วย คุณตาว คุณวิปเลยคิดว่าจริงๆ งั้นเราทำเองละกัน มันอาจจะกลายเป็นธุรกิจได้ด้วย

และนี่คือจุดเริ่มต้นของ Jello Boom เจลลี่หนึ่งเดียวในโลก ที่มีเลเยอร์ 2 ชั้นค่ะ

ชั้นนอกเป็นเนื้อของเจลลี่บุกที่นุ่มหนึบ ห่อหุ้มความเซอร์ไพรส์ด้านใน ที่เป็นไส้หยดน้ำผลไม้แท้ๆ พอเคี้ยวแล้วจะแตกโป๊ะ! ระเบิดความชุ่มฉ่ำสดชื่นในปาก ซึ่งมันว้าวมาก เป็นนวัตกรรมที่ยังไม่เคยมีมาก่อนในโลกนี้เล้ยยย

ในปีแรกๆ คุณตาวและคุณวิป ผลิตเจลลี่นี้ขึ้นมาขาย และเรียกมันว่า วุ้นระเบิด หน้าตาจะเหมือนวุ้นถ้วยเลยค่ะ  ทีนี้ด้วยความที่เป็นของใหม่ แต่ชื่อว่าวุ้น พอคนได้ยินเลยไม่ได้รู้สึกพิเศษอะไร แต่ทุกครั้งที่คุณตาว คุณวิป นำสินค้าไปออกบูธตามงานต่างๆ คนที่มาชิมจะว้าว และซื้อทุกคน แถมยังตามมาซื้อต่อในเพจ Facebook อีก

เลยทำให้คุณตาวและคุณวิปคิดว่า สินค้าเรามีดีอยู่แล้ว ชิมแล้วกรี๊ดทุกคน แต่ดีไซน์และการสื่อสารให้ความพิเศษมันออกมานั้นยังไม่ดีเท่าไหร่ คนถึงยังไม่สนใจจะเข้ามา เป็นเหตุให้ได้มาเจอกับยินดีค่ะ 

Branding

อย่างที่เล่าไปแล้วว่าจุดเด่นของ Jello Boom มันปังมาก เริ่ดมากอยู่แล้ว แต่ยินดีเห็นจุดนึงตรงคำว่า วุ้น ที่อยากจะเปลี่ยน อย่างแรกเลยคือมันไม่ใช่ category ของเรา อย่างที่สองคือ มันมีส่วนทำให้สินค้าดูเป็นของเดิมๆ ที่ไม่มีอะไรใหม่ และฟังดูเป็นขนมไทยดั้งเดิมเกินไป เราเลยตั้งชื่อใหม่ว่า Jello Boom เพื่อสื่อถึงความระเบิด และความเป็นเจลลี่ ที่จะเข้าถึงได้ง่ายขึ้น (ชื่อแบรนด์เดิมคือ VT Sweet ค่ะ)

จุดเด่นของเจ้า Jello Boom นี้คือ

  1. สูตรเฉพาะที่วิจัยขึ้นมาเอง (พัฒนาสูตรเน้ือเจลลี่ให้มี texture มีเอกลักษณ์ และสอดไส้ผลไม้แท้และน้ําผลไม้เข้มข้นระเบิดในปาก)
  2. สินค้าทําจากพืช 100% (เน้ือเจลลี่ข้ึนรูปจากวัตถุดิบธรรมชาติ 100% โดยใช้สาหร่าย และผงบุก)
  3. สินค้ามีส่วนผสมของผลไม้แท้ (ไส้ในของตัวเจลลี่เป็นผลไม้แท้ปั่น และน้ําผลไม้เข้มข้น) ไม่ใส่วัตถุกันเสีย
  4. มี How ของตัวเอง (ออกแบบเครื่องจักรร่วมกับวิศวกร และได้รับการจดสิทธิบัตร ไม่ต้องจ้างผลิต)
  5. มีความเซอร์ไพรส์ในทุกถ้วย

เราสร้าง Brand Being ให้ Jello Boom ว่า Small Burst, Big Surprise เพื่อส่งมอบความเซอร์ไฟรส์ที่สนุก จากความสแปลชที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวา

Design Direction

ขนมเจลลี่โดยส่วนใหญ่ มักจะมีสีสันสดใส ดูสนุกสนาน มีความฟรุตตี้ ซึ่งแน่นอน Jello Boom ก็ต้องไปในทิศทางนั้น แต่นอกเหนือจากนั้น เราดึงตัวเองให้โดดเด่นออกมาด้วยความมีชีวิตชีวา ใส่ไลฟ์เข้าไปในนั้น โดยดึงคาร์แรคเตอร์มาจากผลไม้แท้ๆ เอาความสนุกมาใส่ในธรรมชาติ และมีบุคลิกภายใต้ Mood & Tone ของ

  • Surprise
  • Natural
  • Health Conscious
  • Creative
  • Cheerful

Design

Logo – เราจัดวางตัวอักษร แบบมีไดนามิก สนุกสนาน และสร้างหน้าตา เติม eye contact ให้โลโก้เช่นกัน อักษรตัว O เป็นทั้งมุม top ของเจลลี่ ที่จะเห็นเป็นก้อนกลมๆ มีก้อนน้ำผลไม้กลมตรงกลาง และสามารถดูเป็นตาได้ด้วย รวมถึงเติมเอฟเฟคต์ระเบิดที่ตัว M ให้สื่อถึงความบู้ม แบบมีชีวิตชีวา

Character Design – เราสร้างคาแร็คเตอร์ของแต่ละรส โดยทำผลไม้ต่างๆ ให้เป็นคาแร็คเตอร์ ดึงเอกลักษณ์จากสี และรายละเอียด มาใส่ใน shape กลมๆ สีใสๆ เหมือนเจลลี่ที่เด้งดึ๋ง แล้วเติมหน้าตาให้ดูน่ารัก สดใส สนุกสนาน

Primary Packaging –  ออกแบบถ้วยเฉพาะพิเศษแบรนด์เรา ทรงคล้ายระเบิด เพื่อให้มีเอกลักษณ์และเพิ่มมูลค่ารวมถึงช่วยยืดอายุของสินค้าด้วย ฉลากบนถ้วย (cup sealer) ออกแบบให้มีหน้ามีตาตรงกลาง มีหลากหลายอารมณ์ จับคู่ random ไปกับรสชาติผลไม้ต่างๆ กินไปทักทายกันไป เพลิดเพลินเชียวล่ะ

Secondary Packaging – เลือกสีฟ้าให้เป็นสีของแบรนด์ และใช้เป็นสีพื้นหลังแพ็กเกจจิ้ง เพื่อสร้างภาพจำ และขับให้ผลไม้เด่นขึ้นมา วางคาแร็คเตอร์ผลไม้หลากหลายเพิ่มความโดดเด่น ออกแบบให้เหมือนน้องผลไม้กำลังเล่นสนุกกันอยู่ เห็นเแล้วอยากไปร่วมแจมกันเลย และเลือกใช้ซองก้นตั้งที่ขนาดกะทัดรัดกำลังดี ไม่ขายอากาศ วางแล้วไม่กินที่ และไม่สิ้นเปลืองทรัพยากรในการผลิตมากเกินไป

Key Visual – เพราะสินค้านี้เป็นของใหม่ เราจึงตั้งใจทำให้คนดูแล้วรู้ว่าสิ่งที่อยู่ข้างในเนี่ย ไม่เหมือนของทั่วไปนะ แต่กินแล้วจะระเบิดความฉ่ำในปากได้ เราเลยเล่นกับสีสัน วางคาแร็คเตอร์ลงไป แล้วใส่เอฟเฟคต์ความระเบิดตู้มเบาๆ

ในช่วงแรกที่เริ่มวางขาย คุณตาว คุณวิป วางแผนจะออกบูธหลายที่ แต่พอเราทำทุกอย่างเสร็จ โควิดก็มาซะก่อน เลยต้องชะลอไป 2-3 ปี และขายแค่ทางออนไลน์เท่านั้น แต่พอโควิดหมดไปเท่านั้นแหละ Jello Boom ก็ขายดีขึ้น คนรู้จักเยอะขึ้น ได้รับเลือกเข้าโครงการ “อร่อยเจ๋ง จาก SME แจ๋ว” ของ Tops ท้องถิ่นที่ช่วยสนับสนุนผู้ประกอบการไทย 

คุณตาว คุณวิปเล่าว่า มีแต่คนชมว่าแพ็กสวย เด่น น่าอร่อย และคนที่ไม่เคยรู้จักมาก่อน ก็เข้าใจสินค้าได้ง่ายขึ้น จากแพ็กเกจจิ้งที่สื่อสารได้ด้วยตัวเอง 

SKU แรกคือรวมมิตร มีทั้งหมด 8 ผลไม้ด้วยกัน ส่วนตอนนี้ก็เพิ่งออก 2 รสใหม่ในแพ็คเดี่ยวด้วยนะคะ เป็นรสผลไม้ไทย เพื่ออยากนำเสนอความเป็นไทยออกไปให้กว้างๆ ก็เลยออกเจลลี่สอดไส้น้ำมะม่วงน้ำดอกไม้ และน้ำเสาวรสมาค่ะ วางขายไปเมื่อซัมเมอร์นี้ และกำลังขายระเบิดระเบ้ออยู่เลยค่ะ

ยินดีดีใจมากๆ ที่ได้สนับสนุนผู้ประกอบการไทย ที่มีความมุ่งมั่น สร้างสรรค์ และน่ารัก (คุณตาว คุณวิปเป็นผู้ประกอบการที่น่ารักมากกก อภิเชษฐ์งานดีไซน์ ให้เกียรติงาน และให้พลังคนทำงานมากๆ ค่ะ) ดีใจที่ได้เห็น Jello Boom โตวันโตคืน ขอบคุณที่ให้โอกาสเราได้มีส่วนร่วมในการเติบโตนี้นะคะ

และตอนนี้ค่ะ อยากชวนทุกท่านมาให้กำลังใจ Jello Boom ในรายการ The Pitching Season 3 ด้วยค่ะ ตอนนี้เข้ารอบลึกมากแล้ว ลุ้นสุดๆ ep ต่อไปมีอังคารนี้ (4 ก.ค.) เวลา 19:00 น. ทาง Facebook และ Youtube เพจ WOODY ค่า 

ส่วนถ้าอยากสั่งเจลลี่มาเคี้ยวให้เซอร์ไพรส์เล่น ก็เชิญได้ที่นี่ค่าาา 

https://web.facebook.com/jelloboom 


Client: VT Sweet

Brand: Jello Boom

Branding / Design direction / Logo design / Packaging design: YindeeDesign

Launched: 2021

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Related Articles

1

2022 Yindee’s Adventure

ปีนี้เราออกไปข้างนอกกันได้เต็มที่แล้ว เย้ ช่วงที่ผ่านมาทางยินดีเองก็ได้ไปผจญภัยมาเยอะพอควร ทั้งในโลกงาน ทั้งในโลกกว้าง มีสิ่งประทับใจหลายอย่าง จึงขอเร

Read More »
Bioveggie 15

Bioveggie สลัดผักชามโตที่อัดแน่นอยู่ในเม็ด รีแบรนด์ให้ชัดเจนและแตกต่าง

เมื่อปีที่แล้ว เราได้ทำงานให้กับแบรนด์นึงจากจังหวัดเชียงใหม่ สินค้าคือผักอัดเม็ด 5 สี ที่ทำให้เรารู้สึกว่า ฮ้ายยย มนุษย์สามารถอัดผักชามโตๆ ให้เป็นเม็ด

Read More »
motitown ydpost 5pic 02

MOTI TOWN

เมื่อปีที่แล้วเราเริ่มมีงาน Real Estate เข้ามา หนึ่งในนั้นคือแบรนด์ใหม่ที่มีชื่อว่า Motif Development โดยมี CEO เป็นทายาทบริษัทอสังหาฯ รายหนึ่ง ที่เพิ

Read More »
Post FB DV7 ปกweb 9 copy

ละเอียดลออ la-ed-la-or

เมื่อ 6 ปีที่แล้ว เราได้ทำงานให้กับครอบครัวนึงจากเชียงใหม่ ครอบครัวนี้ทำโรงงานคั่วบดงา และอยากสร้างแบรนด์ของตัวเอง งานนี้ทำเสร็จไปนานแล้วแต่ยังไม่เคยเ

Read More »