เมื่อปีที่แล้วเราเริ่มมีงาน Real Estate เข้ามา หนึ่งในนั้นคือแบรนด์ใหม่ที่มีชื่อว่า Motif Development โดยมี CEO เป็นทายาทบริษัทอสังหาฯ รายหนึ่ง ที่เพิ่งแยกตัวออกมาจากครอบครัว เพราะอยากทำโครงการแบบจัดเต็ม ในสไตล์ของตัวเอง อย่างที่ตั้งใจไว้

ครอบครัวนี้มีที่ดินอยู่แถวสมุทรปราการหลายผืน ภายใน 10 กว่าปีที่ผ่านมา ทำโครงการหมู่บ้านไปแล้วกว่า 20 โครงการ เรียกว่ามีประสบการณ์ไม่น้อยเลย และเมื่อถึงจุดนึง คุณ CEO ก็อยากสร้างแบรนด์อสังหาฯ ที่มี positioning ต่างไปจากที่เคยทำมา อยากสร้างแบรนด์ให้แข็งแรง อยากทำให้สุดตามที่ตั้งใจ

งานนี้มาทางพาร์ทเนอร์ที่น่ารักของเรา Vitamins Consulting & Research ที่ทำรีเสิร์ชและวางกลยุทธ์แบรนด์ให้ ส่วนยินดีก็เข้าไปร่วมอยู่ในกระบวนการ workshop (ที่สนุกมาก) และทำ Design Direction Board เพื่อเทสต์  จนได้ winning concept แล้วก็นำมา develop ต่อเป็น Final Design Direction จนถึง Brand Identity Guideline ค่ะ

ความประทับใจมีตั้งแต่ได้ฟังสัมภาษณ์ CEO และทีมบริหาร ฟังแล้วรู้สึกอยากซื้อบ้านเขาสักสองหลัง สัมผัสได้ถึงความจริงใจ ความป๋าเปย์ ความคิดเผื่อ และความเคารพในผู้คน

 

ขอเอามารวมไว้ตรงนี้นะคะ

 1. เขาจะขายไม่แพง (ที่ดินรุ่นพ่อได้มาถูกมาก) ประหยัดตรงนี้ แล้วเอามาจัดใหญ่ให้ลูกบ้านดีกว่า ให้แบบที่ไม่เคยมีใครให้มาก่อนในราคานี้ เรียกง่ายๆ ว่า ของดีราคาถูก วัสดุคุณภาพดี งานเนี้ยบ ในราคานี้แหละจัดให้ จะไม่ลดต้นทุน เพื่อแลกกับกำไรเยอะๆ

 2. สร้างเสร็จก่อนขาย ไม่ขายฝันไม่ขายกระดาษ ส่วนกลางมีจริง คลับเฮาส์สองชั้น สระว่ายน้ำ ยิมทั้ง indoor และ outdoor สนามกิจกรรม ทำจริงทำถึง สร้างให้ดีสำหรับลูกบ้านจริงๆ (เพราะหลายครั้งหมู่บ้านราคาถูกมีปัญหานี้ค่ะ สัญญาว่าจะมีแต่ถึงเวลาเปิดกลับไม่มี) และเป็นส่วนกลางสำหรับทุกความต้องการที่หลากหลายด้วย ลูกเล็ก แม่ท้อง คุณปู่คุณย่า คนวัยทำงาน

 3. ทำเลดี ไม่ไกลเทพารักษ์ เป็นโซนพักอาศัย ไม่ใช่โซนโรงงาน แต่ใกล้ เดินทางสะดวกทั้งรถและ BTS แถมที่ดินแน่นปั้ก ถมมานานหลายปีจัดค่ะไม่ใช่เพิ่งถม ที่เก่าแก่น้ำไม่ท่วม เฝ้าดูมาหลายสิบฝนแล้ว

 4. ดีไซน์บ้านมีความเป็นส่วนตัวสูง ปลูกกำแพงต้นไม้ให้สูง กันความวุ่นวายให้อยู่แค่นอกบ้าน ให้ลูกบ้านอยู่ในบ้านแล้วสงบใจ ผ่อนคลาย มีอิสระได้จริงๆ

 5. บ้านทันสมัย ใช้เทคโนโลยี และใส่ใจรายละเอียด จัดใส่ให้เลย – กล้องวงจรปิด 4 ตัว / เพดานสูง ประตูหน้าต่างสูง / หลังบ้านลงเสาเข็มให้อย่างดี เผื่อต่อเติม / ติดกันสาดให้ด้วย จะได้สวยงามกลมกลืนกับบ้าน / ชักโครกอัตโนมัติ / ฉนวนกันความร้อน / ถังขยะติดตั้งให้เนียน / อินเทอร์เนทก็ติดให้เลย – เรื่องเล็กเรื่องใหญ่ คิดเผื่อทำเผื่อให้แล้ว

 6. Aftersales Service จัดทีมช่างแมคไกเวอร์ของหมู่บ้านเองเลย คอยแสตนด์บาย 24 ชั่วโมง ช่างไฟฟ้า ช่างประปา ช่างสี แจ้งซ่อมได้ทางไลน์ตลอดเวลา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การออกแบบโครงสร้างพื้นฐานทั้งหมดในโครงการ เป็นการแก้ไขปัญหาเดิมๆ ที่เคยมีมาก่อนให้เรียบร้อยแล้วด้วย

 7. แบบบ้านโมเดิร์น Nordic Style ให้ประสบการณ์ใหม่ๆ เก๋ๆ สำหรับทำเลแถวนี้

 8. แถม จากคำบอกเล่าของ Project Manager แกบอกว่า เจ้าของไม่กดราคาผู้รับเหมาครับ ไม่ได้หาเจ้าที่ถูกที่สุด แต่หาที่ดีที่สุด ที่รับผิดชอบเก็บงานให้เรียบร้อย แกกล้าเปย์ ขอแค่ให้งานออกมาดี ผมมาทำกับแกด้วยเหตุผลนี้แหละ และแกเป็นคนพื้นที่ รู้ว่าอะไรเหมาะไม่เหมาะ ไม่ขายกระดาษ แต่กล้าที่จะให้จริง

Branding

จากการวางรากฐานให้กับแบรนด์ ด้วยการวิเคราะห์และวางกลยุทธ์ ทำให้ภาพของ Motif ชัดเจนขึ้นมา ว่าแบรนด์เป็นคนแบบนี้ค่ะ

 • Liberating ใจกว้าง พร้อมให้อิสระกับทุกคน ให้ลูกบ้านกำหนดอิสระของตัวเองตามต้องการ
 • Proactive มุ่งมั่น ตั้งใจ ที่จะดูแลปกป้องพื้นที่อิสระให้ลูกบ้านไม่ต้องกังวลใดๆ
 • Respecting individual choice ให้ความสำคัญกับทุกความต่างของชีวิต

เรียกว่า Motif คือบ้านที่ลูกบ้านสามารถกำหนดได้เอง ว่าอยากใช้ชีวิตอย่างไร และ “Life Starts Now” คือ DNA ของแบรนด์ค่ะ

ขอนำสิ่งที่ CEO พูด มาขยายความเพิ่ม แบบใจถึงใจดังนี้นะคะ

“บ้านนี้อาจจะเป็นบ้านหลังแรกของคนทำงานหลายคน หลายครอบครัว เราจะไม่ตัดสิน ว่าคนแถวนั้นเขาชานเมือง เขาต้องมีรสนิยมแบบนี้แบบนั้น และทำบ้านถูกๆ แบบขอไปทีให้เขา – คนระดับไหน อยู่ทำเลไหน เขาก็อยากได้ของดี อยากรู้สึกภูมิใจ ทำงานมาแทบตาย ก็อยากอยู่ในบ้านที่ใช่ ไม่ใช่อยู่เพราะจำใจต้องอยู่ อยู่เพราะมีเงินแค่นี้ อยู่เพราะทำงานแถวนี้”

เราชัดเจนว่า Motif ทำบ้านที่ดีให้ลูกบ้านอยู่ เพราะนี่คือชีวิตของพวกเขา ในตอนนี้เลย ชีวิตของเขาอยู่ที่นี่แล้ว ไม่ต้องรอบ้านที่ใช่กว่านี้ หรือใหญ่กว่านี้ ถึงจะมีความสุขได้ นี่แหละบ้านของเขาแล้ว #LifeStartsNow อยู่ได้ด้วยความภูมิใจไปเลย Motif ทำทุกอย่างอย่างดีที่สุดให้แล้ว


Design Direction

ด้วย Brand Personality ที่มีทั้งความ Uncompromised Living Enabler (สมองซีกซ้าย) และ Freedom Liberating Partner (สมองซีกขวา)

และ Brand Mood&Tone ที่มีความ

 • Free
 • Approachable
 • Bright & Lively
 • Confident
 • Warm Hearted
 • Simple

เราจึงออกแบบ Design Direction เพื่อนำไปฟัง Consumer Insight จำนวน 4 แนวทางด้วยกัน จนได้มาเป็น Design Direction ที่มีชื่อว่า Out of the Box สร้างความรู้สึกอิสระ ไร้เส้นจำกัด ออกจากกรอบเดิมๆ ที่ไม่มีอยู่จริง ด้วย Visual ของการหลุดออกมาจากเฟรม ใช้คู่กับสีฟ้าสดใส เป็นอิสระที่ทุกคนสามารถมีได้ ให้สมกับที่ชีวิตเริ่มต้นแล้วตอนนี้เลยค่ะ

หมายเหตุ Design Direction เราเริ่มที่โครงการแรกของ Motif ก่อน ที่มีชื่อว่า Moti Town นะคะ

 

Brand Identity Guideline

Color Scheme

สีของ Moti Town เป็นส่วนผสมของความขรึมและสนุกในเวลาเดียวกัน เพราะความตั้งใจที่จะทำให้บ้านเป็นทั้งพื้นที่สงบส่วนตัว และพักผ่อนได้สนุกสบาย อย่างกับมี vacation ทุกวัน

Key Visual

เราสร้างภาพจำหลักของโครงการ ให้สื่อสารถึงอิสระ ไม่ติดอยู่ในกรอบ โดยใช้การจัดวาง typography ขนาดต่างๆ ให้เป็นประโยชน์กับการสื่อ key message และมีไลฟ์สไตล์ที่น่าสนใจ สะดุดตา

Graphic Elements

องค์ประกอบของกราฟฟิก จะเล่นอยู่กับการ twist เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น ตัวอักษรที่หักเลี้ยว หรือกรอบที่บิดมุม รวมถึงเส้นสีสันที่พลิ้วไหว เพื่อประกอบเป็น vibe ของความอิสระ มีชีวิตชีวา และไม่ยึดติดกับกรอบ

Symbol & Icon

ใช้ pictogram ที่เรียบง่าย สื่อสารให้เข้าใจได้ทันที และไปทิศทางเดียวกันทั้งแบรนด์ (ส่วนโลโก้ลูกค้ามีอยู่แล้วค่ะ ไม่ได้ออกแบบใหม่)

 

​Result

ผลลัพธ์ของงานนี้ นอกจากยอดขายที่ทะลุเป้าแล้ว ยังเป็นการแนะนำตัว Motif Development เข้าสู่ตลาดได้อย่างโดดเด่นและน่าประทับใจ ซึ่งมีผลกับการตัดสินใจของกลุ่มลูกค้า และความชัดเจนของคนในองค์กรด้วย

ยินดีดีไซน์ขอขอบคุณลูกค้าที่น่ารัก ที่ไว้วางใจงานของเรา และจากจุดเริ่มต้นนี้ เราขอเป็นกำลังใจให้ Motif เป็นแบรนด์ที่แข็งแรงและรุ่งเรืองตู้มๆ ต่อไปในอนาคตนะคะ

 

Client: Motif Development Co., Ltd.

Brand: Moti Town

Consumer Research / Branding Strategy: Vitamins Consulting & Research

Design Direction / Identity Design / Material Design Guideline: YindeeDesign

Launched: August 2022

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Related Articles

1

2022 Yindee’s Adventure

ปีนี้เราออกไปข้างนอกกันได้เต็มที่แล้ว เย้ ช่วงที่ผ่านมาทางยินดีเองก็ได้ไปผจญภัยมาเยอะพอควร ทั้งในโลกงาน ทั้งในโลกกว้าง มีสิ่งประทับใจหลายอย่าง จึงขอเร

Read More »
Bioveggie 15

Bioveggie สลัดผักชามโตที่อัดแน่นอยู่ในเม็ด รีแบรนด์ให้ชัดเจนและแตกต่าง

เมื่อปีที่แล้ว เราได้ทำงานให้กับแบรนด์นึงจากจังหวัดเชียงใหม่ สินค้าคือผักอัดเม็ด 5 สี ที่ทำให้เรารู้สึกว่า ฮ้ายยย มนุษย์สามารถอัดผักชามโตๆ ให้เป็นเม็ด

Read More »
Post FB DV7 ปกweb 9 copy

ละเอียดลออ la-ed-la-or

เมื่อ 6 ปีที่แล้ว เราได้ทำงานให้กับครอบครัวนึงจากเชียงใหม่ ครอบครัวนี้ทำโรงงานคั่วบดงา และอยากสร้างแบรนด์ของตัวเอง งานนี้ทำเสร็จไปนานแล้วแต่ยังไม่เคยเ

Read More »
Jelloboom Web Cover02 02

Jello Boom

วันนี้ขอเล่าถึงงานนึง ที่เป็นตัวอย่างของผู้ประกอบการรายเล็กๆ ที่เจริญเติบโต และได้รับการสนับสนุน จากความเริ่ดของสินค้า และความน่ารักของเจ้าของ งานนี้ม

Read More »