Planeat – ทำแบรนด์ให้ธุรกิจประมง จงระวัง sun set ?

ทำแบรนด์ให้ธุรกิจประมง จงระวัง sun set ?

เมื่อหลายเดือนก่อน เราได้ทำงานให้กับลูกค้าที่น่ารักรายนึง พี่เขาชื่อว่าพี่สุเทพ เป็นคนสงขลา หน้าตาดี มีแพชชั่น 

 แต่ที่เหนือกว่านั้นคือความรับผิดชอบ ซึ่งนั่นทำให้เรารักที่จะทำงานให้กับเขา ขอเล่าให้ฟังดังนี้นะคะ (โดยพี่ฝน)

ฝนเจอพี่สุเทพครั้งแรกตอนไปทำ branding workshop ให้ธนาคารแห่งหนึ่ง พี่สุเทพเป็นคนสนุกสนาน เป็นหัวหน้ากลุ่ม พอจบเวิร์คชอป พี่สุเทพก็เดินเข้ามาคุยกับฝนกับพี่เอ แล้วเล่าให้ฟังว่า แกทำโรงงานปลาแช่แข็งส่งออกไปญี่ปุ่น แต่สินค้าที่แกเอามาทำ workshop วันนี้คือปลาย่าง (ย่างสูตรญี่ปุ่น) แกเคยทำมาครั้งนึงแล้ว ตั้งชื่อแล้วทำฉลากแล้ว ใส่บรรจุภัณฑ์เป็นกระปุกใส แต่ไม่ได้ออกขายจริง เพราะแกรู้สึกว่ามันยังไม่ใช่ มันยังไม่สุด 

พี่สุเทพบอกว่า พอได้มา workshop ครั้งนี้แล้วรู้สึกว่า สิ่งที่ขาดหายไปในธุรกิจของแกคือแบรนดิ้งนี่เอง ตลอดมาแกรับจ้างผลิต (OEM) มาโดยตลอด ทั้งปลาแช่แข็งและปลาย่างก็รับจ้างผลิตส่งไปญี่ปุ่น และอำนาจต่อรองก็อยู่ในมือลูกค้า ราคาขายก็ลดลงเรื่อยๆ คู่แข่งในต่างประเทศก็มีมากขึ้นเรื่อยๆ แกคิดว่าน่าจะถึงเวลาที่แกต้องทำแล้ว

หลังจากนั้นไม่นาน เราก็ได้ไปสงขลา ที่โรงงานของพี่สุเทพ เพื่อที่จะได้เข้าใจองค์กร สินค้า และความตั้งใจของแกให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น สิ่งที่เราได้ค้นพบคือ พี่สุเทพทำธุรกิจประมงอย่างถูกต้องตั้งแต่วันแรกที่เริ่ม จนถึงวันนี้ก็ 17 ปีแล้ว อย่างที่เรารู้กัน การทำประมงให้ถูกต้องตามกฎกติกาในบ้านเรานั้นมีเงื่อนไขมากมาย รายละเอียดมันเยอะ ทั้งเรื่องใบอนุญาตเรือ ใบอนุญาตคนงาน ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำได้หมด แต่พี่สุเทพแกก็ทำทั้งหมด เพราะมันคือการทำตามข้อตกลงที่เราจะรักษาท้องทะเลร่วมกัน จะใช้ทะเลทำกินนั้นไม่ผิด แต่ต้องใช้อย่างเคารพ ไม่งั้นก็จะไม่เหลือถึงลูกหลาน

พี่สุเทพพาเราไปรู้จักปลาหลายชนิด ที่เกิดมาไม่เคยได้ยินมาก่อนเล้ย เพราะบ้านเราไม่นิยมกินกัน แต่ไปดังข้ามโลกถึงยุโรปแทน แกบอกว่าเนื้อมันอร่อยมาก เช่น ปลาหนวดฤาษี (ปลาอะไรอ่ะคะ) ที่ฝรั่งเศสนี่เอาไปทำสเต๊กไฮโซวมากกก (ฮู้ว ขอชิมหน่อย เอออร่อยจริง) ไม่รวมปลาอื่นๆ ที่เขาเอาไปทำซาชิมิอีกหลายชนิด เก๋ไก๋ชไนเดอร์สุด

ถึงตอนนี้เราถามแกว่า พี่ พวกปลาแช่แข็งนี่ พี่ขายในประเทศด้วยไหมอะคะ ขายเถอะ คนไทยจะได้ได้กินปลาแปลกๆ ดีๆ บ้าง แกบอกว่า ไม่เคยคิดมาก่อนเลย คิดแต่จะขายปลาย่างในไทย ปลาแช่แข็งนี่ไม่เคยคิด เพราะคิดว่าคนไทยไม่รู้จัก (เขาก็จะรู้จักเป็นครั้งแรกจากพี่นี่ล่ะค่ะ)

จริงๆ ปลาย่างไม่ใช่ธุรกิจหลักของแก ที่ส่งขายหลักๆ คือปลาแช่งแข็งเหล่านี้แหละ แต่แกต้องการใช้ทรัพยากรธรรมชาติให้คุ้มค่ามากที่สุด ปลาที่ขึ้นมาจากเรือแล้วก็อยากจะรับซื้อให้หมด ปลาตัวเล็ก ขนาดส่งออกไม่ได้ แต่ความสดยังดี ก็หาวิธีแปรรูป พี่เขาก็เลยทำปลาย่าง

ที่นี่แล่ปลาด้วยมือกันมาตลอด พนักงานก็มีฝีมือ เชี่ยวชาญมาก และการทำมือเป็นการคัดคุณภาพความสดปลาทุกตัวอีกครั้ง พี่สุเทพบอกว่าวัตถุดิบธรรมชาติ ถึงจะคัดไซส์ คัดน้ำหนักยังไง ตัวปลาก็ไม่เท่ากัน เครื่องจักรไม่รู้หรอกว่าจะตั้งค่าลงมีดยังไงให้ปลาแต่ละตัวแล่ออกมาแล้วสวยงามเหมือนใช้คนที่ชำนาญแล่ การเข้าไปดูในโรงงาน ทำให้เราได้พบว่า ฝีมือคนไทยสายเลือดสงขลา ก็คราฟต์ไม่แพ้มีดแล่ปลาสัญชาติญี่ปุ่นเช่นกันจ้า

จุดยืนที่พี่สุเทพมี รวมถึง ปลาทั้งหมดไม่มีการแช่ฟอร์มาลีน แต่ใช้กรรมวิธี Quick Frozen เป็นการแช่แข็งอย่างรวดเดียวลงไปที่ -40 °C ทำให้คงความสดได้สุดๆ (ซึ่งต่างจากการแช่น้ำแข็งนะคะ อันนั้นแค่ประมาณ -10°C) ขั้นตอนในโรงงานก็ได้ระดับมาตรฐานส่งออกไปญี่ปุ่น (โรงงานพี่ไม่ใหญ่มาก แต่มีแล็ปตรวจละเอียด คุณพี่กล่าว) 

นอกจากนั้นการดูแลพนักงานของพี่สุเทพนั้นเรียกว่ามาจากใจล้วนๆ พี่สุเทพเล่าว่า “โรงงานพี่ตั้งอยู่ชานเมือง พี่ก็จ้างคนในชุมชนที่อยู่ใกล้โรงงานเป็นหลัก และทำงานกะเดียว เพื่อให้พนักงานมีเวลาหุงข้าวทำกับข้าวกินกัน ส่งลูกไปเรียนก่อนเข้าโรงงาน เลิกงานก็มีเวลาไปรับลูก ได้กินข้าวพร้อมหน้าพร้อมตากัน พี่เคยเป็นพนักงานโรงงาน ทำงานเป็นกะ พี่ไม่มีเวลากับครอบครัว ได้ไม่คุ้มความสุข ทำโรงงานเองพี่ก็เลยทำงานกะเดียว”

มีอยู่ครั้งนึง ตอนที่นั่งรถไปด้วยกัน พี่สุเทพหันมาบอกว่า ธุรกิจประมงมันเป็นธุรกิจ sun set นะ (หมายถึงเป็นขาลง) โรงงานทางใต้นี่ปิดกันไปหลายแห่ง แทบจะไม่เหลือแล้ว เพราะปลาก็หายากขึ้น เพื่อนบ้านก็ทำประมงกันเก่งขึ้น ปลาเขายังมีมากกว่าเรา บ้านเราจับปลากันไม่เคารพกติกา จนตอนนี้แทบไม่เหลือ ต้องออกเรือไปไกล กินน่านน้ำเข้าไปในประเทศอื่น โดนจับกันไปอะไรกันไป อยู่ยากขึ้นเรื่อยๆ ไม่เหมือนสิบกว่าปีที่แล้ว เฟื่องฟูมาก ที่ท่าเรือนี่คับคั่ง ตอนนี้บางตามาก 

พี่สุเทพบอกว่า แต่พี่ก็ไม่เลิกหรอกนะ ตั้งใจอย่างไรไว้ก็จะทำแบบนั้นต่อ เพียงแต่มันก็อาจจะยากขึ้น เราก็ต้องปรับตัวมากขึ้น แล้วก็อยู่ให้รอดให้ได้ ส่วนเราก็บอกพี่เขาไปว่า แค่รอดมันไม่พอค่ะพี่ เอาแบบเริ่ดเลยเถอะ ทำแบรนด์ทั้งทีนะคะพี่ แหม่… 

เป้าหมายของเราในตอนนั้นคือ เราจะไปเปิดตัวในงาน ThaiFex 2019 ซึ่งมีเวลาทำงานกำลังพอดีๆ และจากที่ตั้งใจจะทำแบรนด์สำหรับสินค้าปลาย่างเพียงอย่างเดียว เราก็เพิ่มสินค้าปลาแช่แข็งเข้าไปด้วย เพื่อทำตลาดทั้งสองทาง โดยใช้ชื่อแบรนด์เดียวกัน

…………………

#Branding 

จากที่ได้ทำความรู้จักกับพี่สุเทพและธุรกิจของแกทั้งหมดตามที่เล่ามา รวมถึงได้ศึกษาตลาด คู่แข่ง กำหนดกลุ่มคนที่จะมาเป็นลูกค้า และทำความเข้าใจลูกค้า เราจึงตั้งชื่อแบรนด์นี้ว่า ‘ปลาณีต’ ค่ะ ซึ่งมีที่มาจากตัวพี่สุเทพ ที่ทำธุรกิจด้วยความประณีต เคารพ และให้เกียรติ

ที่ยืนของปลาณีตคือ Seafood for Humanity เพราะการทำอาหารทะเลของเรา ต้องทำให้คนที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายชนะไปด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นคนทานปลา คนจับปลา คนทำปลา รวมถึงมนุษย์ทุกคน เพราะเราทุกคนก็ต้องพึ่งพาทะเล และทะเลก็พึ่งพาเราให้ช่วยรักษาเขาด้วย 

ส่วน message ที่ผู้บริโภคจะสามารถเข้าถึงปลาณีตได้ เราใช้ข้อความว่า Seariously Good ดีแท้ จากท้องทะเล

…………………

#Design 

ปลาย่างของปลาณีตมีภารกิจคือ เป็นสแน็คโปรตีนสูงให้กับคนที่ชอบอาหารทะเล คนที่เลือกสารอาหารก่อนเข้าปาก และคนที่เลือกของกินโดยพิจารณาคุณภาพ ซึ่งภารกิจนี้เป็นการสร้างพฤติกรรมใหม่ด้วย เพราะปกติคนกินปลาย่างแบบนี้เป็นกับข้าวค่ะ เพราะฉะนั้น packaging design ต้องมีความเป็นสแน็คหรือของทานเล่นที่ดึงดูดใจ

ทางด้านภาพจำของแบรนด์ (Key Visual) เราใช้ภาพปลาย่างที่ถูกจับขึ้นมาจากทะเล เพื่อสื่อถึงความสด และให้เห็นชนิดของปลาที่อยู่ในซอง ส่วน Design Direction ของปลาณีต เป็น mixture ระหว่างความ fresh, nutritious, handcraft, relax, simple ค่ะ 

…………………

#Results

หลังจากที่ได้เปิดตัวในงาน ThaiFex 2019 ตามที่ตั้งใจ โอกาสก็เข้ามามากมาย อย่างปลาแช่แข็ง ก็มีซูเปอร์มาร์เก็ตรายใหญ่ๆ ติดต่อเข้ามา (กำลังจะวางขายเร็วๆ นี้นะคะ) มีโอกาสเข้าไปในร้านอาหาร และธุรกิจ B2B อีกหลายแห่ง และมีโอกาสไปอีกหลายประเทศ

ส่วนเจ้าปลาย่าง ในงานมีคนสนใจเยอะมากกก เพราะเราเอาเตาไปย่างให้ทานกันร้อนๆ ใหม่ๆ เลย อร่อยม๊ากกก… หลังจากนั้นพี่สุเทพก็ขอกลับมาทำการบ้านในเรื่องการผลิตเพิ่มเติม คือปรับสูตรทำให้ปลานุ่มขึ้น ใกล้เคียงปลาที่ออกจากเตาใหม่ๆ ให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ (ปกติปลาข้างเหลืองย่างแบบนี้จะแห้งไปหน่อยแข็งไปนิด) จนนุ่มอร่อย (คือแกเก่งมากเลยอ่ะค่ะ) ส่วนปลาเกล็ดขาวย่างก็กรอบอร่อยเลย ตอนนี้พร้อมเต็มที่แล้ว กำลังคุยกับห้างและเทรดเดอร์อยู่หลายที่ และกำลังขายทางออนไลน์อยู่นะคะ 

ส่วนงานฟีดแบ็คของดีไซน์ พี่สุเทพเล่าว่าฟีดแบ็คดีมาก ทั้งดีไซน์และชื่อ ทำให้คนสะดุด เข้ามาที่บูธมากกว่าที่คิดไว้เยอะมาก ยิ่งรู้ว่าเป็นของคนไทย ที่ทำของดีๆ มานานแล้วก็ยิ่งอยากสนับสนุน

เราดีใจมากค่ะ ที่มีโอกาสทำแบรนด์ให้กับธุรกิจดีๆ เช่นนี้ ดีใที่เราได้เจอกันและได้ร่วมงานกัน และขอบคุณพี่สุเทพ ที่เชื่อมั่นในยินดีดีไซน์นะคะ 

…………………

ปล. สนใจสั่งปลาย่างมาชิมได้ที่เพจนี้นะคะ https://web.facebook.com/planeatseafood/ ส่วนทางนี้เวบไซต์ค่ะ https://planeatseafood.com/

…………………

Project: Planeat
Client: Southern Seafood Products Co., Ltd.
Task: Branding / Design Direction / Packaging Design
Branding and Packaging Design by: YindeeDesign
Launched: May 2019

Related Articles

Yindee AromaticFarm 04

Aromatic Farm แบรนด์มะพร้าวน้ำหอมอินทรีย์ ที่พาชุมชนให้ดำเนินสะดวกไปด้วยกัน

2 ปีที่แล้ว เราได้รู้จักกับเจ้าของสวนมะพร้าวที่เริ่ดมากคนนึง ชื่อว่าพี่ออนค่ะ เรื่องราวของพี่ออนน่าภูมิใจมาก

Read More »
Yindeedesign Quiescent QUIESCENT 09

QUIESCENT (ควิเซนต์) PACKAGING ผ้าอนามัยแบบไหน ที่ทำให้ผู้หญิงไม่ต้องอาย ไม่ต้องแอบ

ทำไมหญิงไทยต้องใช้อนามัยกันอย่างหลบๆ ซ่อนๆ คือเวลาจะไปเปลี่ยนที ก็ต้องรีบฉกผ้าอนามัยจากกระเป๋า หยิบได้แล้วก็ต้องรีบแอบยัดใส่มือ (หรือกระเป๋ากางเกงกระโปรงก็แล้วแต่) แล้วเผ่นพรวดพราดเข้าห้องน้ำ ราวกับเพิ่งไปปล้นร้านทองมาเลยทีเดียว

Read More »
Yindee Design works Kleenex be u1

Kleenex [be u]

วันนี้อยากเล่าถึงงานเก่า(มาก) ที่เป็นจุดเริ่มต้นให้เราได้เห็นว่า packaging design มีอานุภาพขนาดไหน งานนี้มีชื่อว่า Kleenex [be u]

Read More »

เว็บไซต์ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดียิ่งขึ้น ( อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หน้า Privacy Policy )