ถ้าแบรนด์เกลือทะเลไทยอยากจะไปทะเลโลก มันต้องใช้อะไรบ้างนะ

เมื่อประมาณ 2 ปีก่อน เราได้เจอกับคุณบีและคุณปิงค่ะ คุณบีเนี่ยเป็นวิศวกร R&D ส่วนคุณปิงเป็นวิศวกรฝ่ายผลิต คุณบีมีนาเกลือในจังหวัดสมุทรสาครอยู่แล้ว ซึ่งเป็นจังหวัดนึงที่ขึ้นชื่อด้านการผลิตเกลือ ทีนี้คุณบีกับคุณปิงเป็นคนชอบทำอาหาร วันนึงเลยสงสัยขึ้นมาว่า เอ๊ะ ทำไมเรายังต้องใช้เกลือพรีเมียมจากเมืองนอกตลอด ทั้งที่เราก็ทำเองได้ แต่เพราะยังไม่มีใครเคยทำ ตอนนี้เกลือไทยเลยมีแต่เกลือถูกๆ เป็นสินค้าที่โดน
กดราคาอยู่ร่ำไป 

ตรงนี้ล่ะค่ะ คุณบีกับคุณปิงเลยเกิดไอเดีย อยากผลิตเกลือทะเลดีๆ ให้คนไทยใช้ และอยากยกระดับอุตสาหกรรมเกลือไทยให้พรีเมียมไประดับโลก 

คุณบีกับคุณปิงก็เล่าให้ฟังค่ะว่า เกลือเนี่ย มีอยู่ 2 แบบ แบบแรกคือเกลือหินที่ได้มาจากภูเขา อันนี้จะมีแร่ธาตุไม่เยอะ แล้วก็ต้องใส่สารป้องกันการจับตัว อีกแบบคือเกลือทะเล อันนี้จะมีแร่ธาตุเยอะโดยธรรมชาติ ซึ่งตอนฟังครั้งแรก เราก็ตกใจว่า เฮ้ย แล้วน้ำทะเลบ้านเรามันจะสะอาดพอเหรอ ที่เกลือเมืองนอกเขาสะอาด เพราะทะเลเขาสะอาดรึเปล่า

ลูกค้าเลยบอกว่า จริงๆ น้ำทะเลบ้านเขาก็ไม่ได้ต่างขนาดนั้น เมื่อก่อนทะเลบ้านเราแย่จริง แต่ตอนนี้เรื่องการปนเปื้อน ทะเลไทยเราได้พัฒนาดีขึ้นแล้ว ซึ่งคุณบีกับคุณปิงก็ได้คิดค้นกระบวนการพิเศษสำหรับการทำความสะอาดเกลือโดยเฉพาะขึ้นมาใหม่ เพื่อยกระดับการผลิตเกลือ ใช้เทคโนโลยีจากเยอรมัน ที่ทำให้ล้างได้อย่างสะอาด ไร้สารปนเปื้อน เป็นออร์แกนิก 100% ทำให้แร่ธาตุที่หลากหลายยังคงอยู่ มีไอโอดีนจากธรรมชาติ และที่สำคัญคือทำให้รสชาติมันดีขึ้น

เราเลยถามไปว่า รสชาติที่ดีขึ้นแปลว่าอะไรคะ เกลือมันก็ต้องเค็มรึเปล่า ลูกค้าเลยบอกว่า จริงๆ เกลือเนี่ย มันไม่ได้เค็มอย่างเดียว เกลือจากแต่ละพื้นที่ก็มีรสชาติต่างกัน ซึ่งเกลือที่ดี ต้องมีทั้งความเค็ม ความหวาน ความเปรี้ยว ความกลมกล่อม ถ้าชิมดีๆ จะรู้ว่าเกลือพรีเมียมเมืองนอกที่แพงๆ จะมีความกลมกล่อมแบบนี้ ไม่เหมือนเกลือในไทย ที่จะเค็มแหลมอย่างเดียว และเราสามารถสร้างความกลมกล่อมกับคุณภาพพรีเมียมแบบนั้นได้ ด้วยพื้นฐานทะเลของเรา และ R&D process ที่เป็นนวัตกรรมของเราเอง

พอเราได้ฟัง process เขา เราก็รู้สึกอึ้งมาก โห มันมีขั้นตอนที่ละเอียดมาก ไม่ว่าจะเป็น Triple Cleanse ในสารละลายพิเศษถึง 3 รอบ Superior Filtration ที่เป็นการเข้าเครื่องกรองกำจัดสิ่งเจือปนขนาดเล็กจิ๋ว Thermal Purification หรือการเอาไปผ่านความร้อนให้เกลือบริสุทธิ์ การเข้า Controlled Crystallization ให้เกลือตกผลึกเป็นรูปทรงพีระมิด Chemical-Free Dehydration ที่จะคอยไล่ความชื้น ก่อนจะมาคัดคุณภาพ แล้วยังมีเทคนิคลับอีก 3 อย่าง ที่ทำให้เกลือ Salté มีความแตกต่างทั้งในรสชาติและมาตรฐานด้วยค่ะ

Branding

เราเลยเริ่มต้นทำ Branding สำหรับเกลือที่มีความพรีเมียมค่ะ โดยมี value คือ เป็นเกลือที่สะอาด ออร์แกนิก 100% ไร้สารปนเปื้อน มีแร่ธาตุหลากหลาย รสชาติกลมกล่อม และมีผลึกรูปทรงพีระมิดด้วย

เราได้ตั้งชื่อแบรนด์นี้ว่า Salté (ซอล-เต้) ที่มาจากคำว่า Salt ค่ะ เพราะเราอยากให้มันเป็นชื่อที่ฟังง่าย จำง่าย เข้าถึงง่ายสำหรับทั้งคนไทยและต่างชาติ เกลือ Salté เลยได้เกิดขึ้นมาเพื่อสร้าง Meticulous Journey of Salt-sational Experience ให้กับทุกคน mood&tone ที่เราสร้างขึ้นมาเลยจะมีดังนี้ค่ะ

  • Natural Sea Salt
  • Clean
  • Sensational
  • Premium Lifestyle
  • Storytelling

Design Direction

เราใช้สีที่เป็นสีธรรมชาติของนาเกลือ ทั้งสีขาวและสีฟ้า และใช้ตัวหนังสือสีดำเพื่อความโดดเด่น

ด้านภาพประกอบ เราอยากจะสื่อสารว่า เจ้าเกลืออันนี้เนี่ย เอาไว้ทำอาหารที่มันมีศิลปะในการปรุงนะ เลยใช้ภาพ illustration ลายเส้นของอาหารที่ดูน่าทาน โดยมีสีน้ำเข้ามาประกอบ เพื่อให้รู้สึกถึงความเป็นเกลือธรรมชาติบริสุทธิ์จากทะเล

Logo Design

โลโก้ของเราจะเป็นตัวหนังสือที่เป็นตัวพิมพ์ค่ะ ซึ่งเราก็สร้างรายละเอียดโดยตัดให้มีรูปร่างเฉียงเหมือน shape ของพีระมิด

Packaging Design

เรามีสินค้า 3 ตัวด้วยกันค่ะ คือเกล็ดเกลือทรงพีระมิดในขวดฝาบดทรงสูง กับเกลือกระปุกใหญ่ที่คนทำอาหารจะชอบเพราะเอามือจ้วงลงไปได้ ซึ่งจะมีทั้งแบบเกล็ดทรงพีระมิด กับแบบเกล็ดละเอียด ที่เราจะใช้สีส้มเพ้นท์เป็นพื้นหลังเพื่อแยกประเภทออกมาให้ต่างกัน

ขวดทั้ง 2 แบบ เราได้ออกแบบ Container ใหม่ เพื่อให้สอดคล้องกับ Character ของแบรนด์ ที่มีความเป็นธรรมชาติ โดยใช้ทรงพีระมิดประกอบที่มุมขวดด้วยค่ะ

Key Visual Design

Key Visual ของเราจะเป็นรูปมือที่กำลังโรยเกลือลงมา รวมถึงภาพจริงที่เข้ามามีส่วนสำคัญในการเล่าเรื่องราว ไม่ว่าจะเป็นภาพของเกลือ หรือภาพความสวยงามของนาเกลือ ที่มันจะมี pattern ทรงพีระมิดสวยงามตามธรรมชาติ เพื่อเล่าเรื่องให้เห็นว่า value ของมันคืออะไร

Website

เว็บไซต์ของเราจะเป็นการเล่าการเดินทางของเกลือ ตั้งแต่การเป็นน้ำตกลงมาจากฟ้า แล้วผ่านขั้นตอนต่างๆ จนกลายมาเป็นเกลือผลึกรูปทรงพีระมิดเลยค่ะ

ซึ่งสินค้าของ Salté ก็ได้เปิดตัวไปในงาน ThaiFex ที่ผ่านมา และวางขายอยู่ในซูเปอร์มาร์เก็ตมาได้หลายเดือนแล้วค่ะ สามารถหาซื้อได้ที่ Gourmet Market / Tops Supermarket / Villa Market / Bakery Land / Baimiang 

หรือสั่งซื้อออนไลน์ทาง line @salteseasalt ที่จะมีช่องทางสั่งซื้อบน Shoppee และ Lazada ให้เลือกได้ด้วยเช่นกันค่ะ และสามารถเยี่ยมชมเว็บไซต์ https://saltesalt.com เพื่ออ่านเรื่องราวเพิ่มเติมได้นะคะ

ทางยินดีดีไซน์ อยากจะขอบคุณลูกค้าที่ไว้วางใจให้เราทำงานในโปรเจ็คต์ดีๆ และได้มีส่วนร่วมในการสร้างแบรนด์ไทยที่มีคุณภาพ หวังว่า Salté จะเติบโตไปได้ไกลสู่ระดับโลกเลยนะคะ

 

Project: Salté

Client: Salté

Task: Branding/ Brand Design Direction/ Logo Design/ Packaging Design/ Key Visual Design/ Website

Design by: YindeeDesign

Launched: 2022

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Related Articles

01

Personalized Vitamins for Healthy and Modern Lifestyle

เมื่อเร็วๆ นี้ เราได้ทำงานให้กับแบรนด์วิตามินแบรนด์นึง ซึ่งเป็นโมเดลที่ค่อนข้างใหม่สำหรับบ้านเราค่ะ สิ่งนี้เรียกว่า Personalized Vitamins หรือวิตามินท

Read More »
orientation 1

Yindee Orientation

การสร้างคัลเจอร์แบบยินเด้อๆ ยินดีดีไซน์ได้ชื่อว่าเป็นที่ที่ทำงานแล้วมีความสุขค่ะ แฮ้… ซึ่งเป็นสิ่งที่ภูมิใจ อันนี้มาจากฟีดแบ็คของยินเด้อเอง ทั้งคนที่อ

Read More »
16

Bonchon ย่านความอร่อยสุดจัดจ้าน และความสนุกสนานแบบฟินจัดเต็ม

เมื่อปีที่แล้ว เราได้ทำงานให้กับ Chain Restaurant แบรนด์นึงที่เราชอบกินมาก ซึ่งคือบอนชอนนั่นเองค่า บอนชอนเป็นร้านไก่ทอดเกาหลีที่เริ่มต้นธุรกิจในเกาหลี

Read More »
1

2022 Yindee’s Adventure

ปีนี้เราออกไปข้างนอกกันได้เต็มที่แล้ว เย้ ช่วงที่ผ่านมาทางยินดีเองก็ได้ไปผจญภัยมาเยอะพอควร ทั้งในโลกงาน ทั้งในโลกกว้าง มีสิ่งประทับใจหลายอย่าง จึงขอเร

Read More »