ครัวเมืองเว้

เมื่อปีที่แล้ว ยินดีได้ทำงานรีแบรนด์ให้ร้านอาหารแห่งหนึ่ง สัญชาติเวียดนาม ร้านนี้มีชื่อว่า “ครัวเมืองเว้ ลาว-ญวน” ค่ะ

ร้านครัวเมืองเว้เปิดมา 20 กว่าปีแล้ว เจ้าของชื่อคุณพงษ์กับคุณแอน ทั้งสองเป็นคนไทยเชื้อสายเวียดนามแท้ๆ คุณย่าของคุณพงษ์มาจากเมืองเว้เลย และเป็นแม่ครัวที่เก่งกาจ เพราะทำอาหารให้ครอบครัวใหญ่มาตลอด มีสูตรอาหารเว้ประจำครอบครัวมาด้วย

ร้านแรกเป็นของคุณพ่อคุณพงษ์ ชื่อ “ครัวเมืองเว้” เฉยๆ เป็นร้าน 2 คูหาอยู่แถวหลักสี่ อาหารอร่อยมาก (พี่ฝนบอกคุณพงษ์ว่าสมัยนั้นชอบไปทานด้วย แต่จู่ๆ ร้านก็หายไป เพิ่งได้รู้วันนี้แหละว่า ที่หายไปเพราะคุณพ่อคุณพงษ์เลิกทำ ด้วยเหตุผลเรื่องสุขภาพ)  

หลายปีผ่านไป คุณพงษ์เลยขอทำร้านต่อจากคุณพ่อ รับสูตรของครอบครัวมา และกลับไปบ้านที่มุกดาหารเพื่อไปคุยกับผู้เฒ่าผู้แก่ที่นั่นเพิ่มเติม อยากทำให้อาหารเวียดนามที่ร้านมีมิติมากขึ้น 

ตอนที่คุณพงษ์ติดต่อมา ร้านมี 2 สาขาแล้ว (เกษตร-นวมินทร์ และลาดกระบัง) เป็นร้าน stand alone ที่มีขนาดใหญ่ และขายดีมากอยู่แล้ว มีลูกค้าประจำเยอะตลอด ได้รางวัล Users’ Choice Award👍🏻 และอีกหลายรางวัล เมนูเด็ดคือพิซซ่าเวียดนาม อาหารอื่นๆ ก็อร่อย รีวิวก็ดีมาก ว่าอร่อย คุณภาพดี บริการดี

ทีนี้ปัญหาคืออะไร คุณพงษ์คุณแอนบอกว่า เรื่องภาพลักษณ์ค่ะ ที่ดูเป็นร้านอาหารทั่วไปไปหน่อย ไม่มีภาพจำ เพราะตอนทำร้านช่วงแรกก็ไม่ได้วางแผนอะไรมาก อยากทำให้มี identity ที่แตกต่าง เป็นเอกลักษณ์เฉพาะเรา เพราะเรารู้กันเองว่าของเราเจ๋ง แต่คนอื่นที่ผ่านไปมาเขาไม่รู้ด้วย

เราเลยไปที่ร้านเขากัน พบว่าอาหารอร่อยสมคำร่ำลือ😋 พนักงานบริการดีมาก เด่นเรื่องนี้มากเลย ผักเติมฟรี🥬 แถมราคาไม่แพงอีก เรียกว่ามีครบทุกคุณสมบัติร้านอาหารที่ดี ขาดเรื่อง branding และ design อย่างที่ว่าจริงๆ 

มาค่ะ! งั้นมาทำกันดีกว่า โจทย์ตอนนั้นคือรีโนเวทร้านเดิม 2 สาขา แต่ตอนนี้หนึ่งปีผ่าน งานที่เราทำไป กลับทำให้ร้านกำลังจะมีสาขาที่ 5 แล้วค่ะ กรี๊ดดด😆

 

Branding

อาหารเวียดนาม เป็นที่รู้จักในบ้านเราในช่วงใกล้ๆ กับสงครามเวียดนาม ประมาณ 30-40 ปีที่แล้ว ตลอดมาบ้านเรามีร้านอาหารเวียดนามไม่น้อย แต่คุณพงษ์บอกว่า ไม่เคยเห็นแบรนด์ไหนที่อยู่มาได้นานอย่างต่อเนื่อง หรือเป็นร้านมาตรฐานระดับ chain restaurant อยู่ในหลายห้างเหมือนอาหารชาติอื่นๆ เลย

คุณพงษ์บอกว่าอาหารเวียดนามมีศักยภาพมากนะ อร่อย ครบรส มีเอกลักษณ์ ดีต่อสุขภาพ เพราะไม่หนัก และผักเยอะ และคุณพงษ์อยากทำให้อาหารเวียดนามมีชื่อชั้นในวงการอาหารบ้าง 

ลูกค้าของที่ร้านส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงในวัยผู้ใหญ่💁🏻‍♀️ ที่มาทานเป็นประจำ มานัดสังสรรกับเพื่อน ถ้ามาเป็นครอบครัวก็จะมีผู้ใหญ่สูงวัย 👨‍👩‍👧‍👦 มาด้วย ทางคุณพงษ์คุณแอนภูมิใจที่ได้เป็นทางเลือก ให้คนรักสุขภาพสามารถมาทานได้บ่อยๆ และจะยังคงพัฒนาเพื่อรักษาลูกค้ากลุ่มนี้ไว้ให้ยาวนาน ในขณะเดียวกันก็อยากจะดึงดูดลูกค้ากลุ่มใหม่ที่เด็กลง หรือที่ไม่เคยทานอาหารเวียดนาม ให้ลองเปิดใจดู​ ด้วย identity ที่ทันสมัยและดึงดูด

เราพบว่าจุดแข็งของครัวเมืองเว้  คือการบริการด้วยใจ บนความตั้งใจที่อยากให้ทุกคนได้กินอาหารเวียดนามที่อร่อย ในราคาไม่แพง ที่ใส่ใจจริงๆ💖 

 • สูตรอาหารเป็นสูตรเก่าแก่ 70 กว่าปี สืบทอดจากคุณย่าเหม่ตู๋ ที่เป็นคนเมืองเว้แท้ๆ
 • ใช้วัตถุดิบส่งตรงจากเวียดนาม สดใหม่แทบจะ 100%
 • มีกระบวนการทำพิเศษ เช่น พริกต้ม ก็จะเอาไปตำก่อน เพื่อให้สีสวยและรสชาติดีขึ้น แครอทกับหัวไชเท้าในน้ำจิ้ม ก็เอาไปดองก่อน ตามสูตรดั้งเดิม
 • มีเมนูเวียดนามหาทานยาก เช่น เกี๊ยวเวียดนาม ถ้วยสวรรค์ 
 • สูตรพิเศษที่ทำยากๆ เรายังทำอยู่ เช่นน้ำจิ้มแหนมเนืองใส่ตับ ซุปมะพร้าวน้ำหอม
 • มีผักคอยเติมให้ฟรี🥗 ซุป น้ำจิ้ม แป้ง เติมได้ฟรีหมด
 • บริการยอดเยี่ยม พนักงานทุกคนยิ้มแย้ม ใส่ใจลูกค้าแบบอบอุ่นมาก

(ปล อยากเล่าว่า ช่วงโควิดก็ดูแลพี่ๆ ไรเดอร์อย่างดี มีห้องแอร์ให้พัก น้ำให้ดื่ม🥤 เล่นเกมหมุนวงล้อชิงรางวัล เป็นกำลังใจให้ทุกคนผ่านพ้นวิกฤติไปด้วยกัน) 

 

Naming

เดิมทีมีแค่ “ครัวเมืองเว้” และได้พบปัญหาคือ คนอ่านไม่ถูก เพราะไม่รู้ว่าเมืองเว้คือเมืองอะไร อยู่ประเทศไหน เดี๋ยวกลายเป็นแว้บ้าง ละโว้บ้าง ช่วงหลังทางร้านเลยเพิ่มคำว่า ลาว-ญวน เข้าไป เพื่อให้รู้ว่าเราขายอาหารอะไรให้ชัดเจนขึ้น พอเติมเข้าไปคนก็นึกภาพออก และรู้ว่ามีอาหารอีสานด้วย ถ้าไม่ถนัดเวียดนาม ก็ข้ามมาฝั่งไทยได้

พอมาเริ่มโปรเจกต์นี้ คุณพงษ์ก็มีคำถามว่าควรเก็บคำนี้ไว้มั้ย เพราะใจจริงอยากจะเน้นไปที่เวียดนามมากกว่า เราแนะนำให้เก็บไว้ เพราะที่ผ่านมาได้พิสูจน์แล้วว่า มันสามารถแก้ปัญหาได้จริง และชื่อนี้มี positive digital footprint อยู่เยอะมากแล้ว เราค่อยไปเน้นความเวียดนามที่ภาพลักษณ์โดยรวมแทนแล้วกัน

 

Design Direction

เว้ เป็นเมืองโบราณที่มีศิลปะและวิถีชีวิตของผู้คน มีบทกวีอันไพเราะ งานสถาปัตย์ที่งดงาม และอาหารที่ละเมียดละไม เราจึงหยิบเอาเสน่ห์เหล่าน้ีมาทำเป็น design direction ที่แสดงถึงความประณีต พิถีพิถัน ใส่ใจ บวกกับมู้ดของความดั้งเดิมกว่า 70 ปี และ หยอดความสนุกเพิ่ม ด้วยลูกเล่นของภาษาเวียดนามและบทกลอน ซึ่งทั้งหมดสร้างขึ้นภายใต้ mood & tone ดังนี้

 • Original Vietnam 🇻🇳 อาหารเวียดนามแท้ๆ แบบดั้งเดิม ที่มีสีสัน สดชื่น รวมถึงบรรยากาศของความเป็นเวียดนาม
 • Huế (อ่านว่าเว้) เราได้แรงบันดาลใจจากองค์ประกอบในพระราชวัง ภาพวาด และงานหัตถกรรมของเขา
 • Contemporary คือจะไม่ดูเป็นเวียดนามโบราณ แต่จะมีความโมเดิร์นขึ้น
 • Fresh ต้องสดชื่น เพราะเราขายอาหารเบสผัก
 • Warm ต้องมีความอบอุ่นด้วย บรรยากาศของความจอยในการร่วมโต๊ะกัน
 • Colory มีสีสันสดใส ซึ่งเราใช้สีชมพู (สีเดิมของร้าน) และสีไม้เป็นหลัก ให้แตกต่างจากร้านอาหารเวียดนามทั่วไป รองลงมาเป็นสีอื่นๆ ที่นิยมใช้ในวัฒนธรรมเวียดนาม

 

Logo

เราออกแบบโลโก้โดยอิงจากอักษรโกว๊กของเวียดนาม ที่จะมีสัญลักษณ์อยู่บนและล่างตัวอักษร ใส่หมวกหนอนหลาเข้าไป เพื่อให้ชัดเจนถึงความเป็นเวียดนามมากขึ้น พร้อมกับเก็บคำว่า ลาว-ญวน ต่อท้ายไว้ด้วย font ลายมือ วางทั้งหมดลงบนสีชมพูให้เด่นสะดุดตา 

 

Menu

สำหรับเมนู แน่นอนว่าอาหารต้องดูน่ากิน และใส่ identity เข้าไปให้มีเอกลักษณ์

 • งานดีไซน์ เราใช้สีชมพูเป็นหลัก ประกอบกับ illustration แบบเมืองเว้ เข้าไปเล่าเรื่อง และสร้างบรรยากาศของครอบครัวคุณพงษ์ (ตั้งแต่คุณย่าและคุณพ่อ) เพื่อย้ำถึงตำรับดั้งเดิมที่ตกทอดต่อกันมา และยังมีการใช้ pattern ที่ออกแบบขึ้นมาใหม่ เพื่อสร้างเอกลักษณ์ให้แบรนด์
 • งานคอนเท้นต์ มีการใช้โคลงกลอนในแต่ละเมนู  และเล่า story การเดินทางของร้านครัวเมืองเว้ เป็นโคลงกลอนที่มีสำเนียงเวียดนามด้วยค่ะ ส่วนภาษาที่ใช้ก็เป็นแบบกันเองเหมือนคุณพงษ์มาเล่าให้ฟัง ส่วนรีวิวเลอค่าต่างๆ ที่ได้มา เราก็ยังคงใส่ไว้เหมือนเดิม เพราะยิ่งลูกค้าได้อ่านก็จะยิ่งมั่นใจ
 • งานภาพถ่าย📸 การจัดจาน เราทำให้สวยแบบคงความออริจินัลของเมนูไว้ และปรับมู้ดอาหารใหม่ให้โมเดิร์นขึ้น

 

Illustration

งานวาดภาพประกอบ เราได้แรงบันดาลใจมาจาก Sinh folk painting เป็นภาพวาดสไตล์เว้ ซึ่งคือ ตัดลายเส้นด้วยสีดำ ลงสีน้อยๆ ใช้สีสดๆ ทั้งภาพครอบครัวคุณพงษ์ และภาพประกอบในรูปอาหาร เช่น มือที่คีบตะเกียบเข้ามา ผัก ส่วนผสม รวมถึง background บรรยากาศเมืองเว้ เพื่อสร้าง identity ให้เด่นชัด

 

Pattern Design

เราหยิบแพทเทิร์นกระเบื้องในพระราชวังเมืองเว้ มาดีไซน์เป็นลวดลายของเราเอง ซึ่ง patternize จากผักต่างๆ ในร้านเป็นหลัก เช่น ผักกาดหอม🥬 แตงกวา🥒 ผักแพว ผักชีฝรั่ง รวมถึงอาหารอีสานอย่างไส้กรอกอีสาน หรือของใช้อย่างครก ผ้าขาวม้า แล้วนำลวดลายมาใช้ใน material ต่างๆ ในร้าน เช่น กระเบื้อง ปลอกหมอน และอื่นๆ

 

Interior Design

ส่วนของงาน interior เราทำร่วมกับบริษัท PLP ค่ะ แนวทางการตกแต่งร้านก็จะสอดคล้องไปกับ design direction คือมีความไม้ๆ มีงานหัตถกรรม ใช้สีชมพูเป็นสีหลัก ดูเป็นจีนเวียดนามแบบโมเดิร์น แล้วใส่ illustration สไตล์เมืองเว้ และแพทเทิร์นที่เราสร้างขึ้นมาใหม่เข้าไป

อีกส่วนในการตกแต่งคือ เราสร้างบอร์ดเล่าการเดินทางของครอบครัวคุณพงษ์ ในรูปแบบที่เล่าโดยคุณพงษ์เอง บทแรกจะเล่าเรื่องรุ่นคุณย่า บทต่อมาพูดถึงรุ่นคุณพ่อ และจนตกทอดมาเป็นรุ่นคุณพงษ์ เป็นผนังใหญ่ essential object บนพื้นสีชมพูเด่นเพื่อสร้างภาพจำ

 

Results

ในช่วงที่กำลัง develop งานทั้งหมดกันอยู่ ทางคุณพงษ์มีโอกาสได้คุยกับผู้บริหารของโรบินสัน และสนใจให้ไปเปิดร้านในห้าง (พอดีห้างกำลังจะเปิดสาขาใหม่ที่ราชพฤกษ์ มีพื้นที่อยู่ แต่ทำเลไม่ดีมากนะคะ ที่ตั้งร้านไม่เด่น ไกลหูไกลตานิดนึง ซึ่งก็เข้าใจได้ เพราะร้านก็ไม่ได้โด่งดังชนิดที่เคยขึ้นห้างมาก่อน)

แต่พอเอา Design Direction ไปนำเสนอ ห้างก็เปลี่ยนทำเลให้เลย ย้ายมาอยู่หน้าประตู หน้าสุด กลางสุด พอร้านเสร็จก็ได้กลายเป็นร้านรับแขกทันที (แถมในช่วง develop งานตกแต่งร้าน ผู้บริหารของโรบินสันได้ให้ข้อแนะนำดีๆ เยอะมาก เป็นประโยชน์กับมือใหม่ที่เริ่มเปิดร้านในห้างมากๆ ค่ะ)

วันแรกที่ห้างเปิด ผู้บริหารเครือเซ็นทรัลก็มาทานที่ร้าน เอ่ยปากว่าชอบมาก ชวนขยายเพิ่มอีก 3 สาขาในห้างใหม่ของเขาที่กำลังจะเปิด ห้างเครืออื่นๆ ก็พากันเข้ามาจีบ มาชวนไปทำ🤩 ส่วนคุณพงษ์คุณแอนนั้นก็ใช้เวลาจัดแจงครัวกลางอยู่พักใหญ่ เพราะอยากให้ชัวร์ว่ามาตรฐานดีแล้วจริงๆ จนตอนนี้กำลังจะเปิดสาขาที่ 4 และ 5 แล้วค่ะ ถือว่าเร็วมากๆ (ปลายเดือนก.ย. นี้ จะเปิดที่โรบินสันศรีสมาน และกลางเดือนธ.ค. ที่ฟิวเจอร์พาร์ครังสิตค่ะ)

คุณพงษ์กับคุณแอน เป็นลูกค้าที่น่ารักมากเสมอมา ทุกครั้งที่ไปประชุมที่ร้าน จะทำอาหารออกมาให้ชิมเยอะม้ากกก😍 (เราก็ยินดีกินมากๆ) ด้วยความภูมิใจนำเสนอสุดๆ จนเรารับรู้ได้เลยว่าเขาภูมิใจในสิ่งที่ทำ ละเอียด พิถีพิถัน และเอาใจลงไปใส่อย่างเต็มที่แค่ไหน 

ต้องขอบคุณคุณพงษ์ คุณแอนมากๆ ที่เชื่อมั่นในงานดีไซน์ และเชื่อใจในทีมยินดีของพวกเรานะคะ

ตั้งแต่วันแรกที่ร่วมงานกัน ได้เห็นความตั้งใจที่จะทำอาหารอร่อยๆ พร้อมทั้งบริการด้วยใจสุดๆ สมกับคำที่ทุกคนในร้านภูมิใจที่จะบอกว่า “เวียดนามร้านนี้ การันตีความใส่ใจ” จริงๆ ค่า💞Client: ครัวเมืองเว้ ลาว-ญวน

Brand: ครัวเมืองเว้ ลาว-ญวน

Branding / Design Direction / Design: YindeeDesign

Launched: November 2022

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Related Articles

1

2022 Yindee’s Adventure

ปีนี้เราออกไปข้างนอกกันได้เต็มที่แล้ว เย้ ช่วงที่ผ่านมาทางยินดีเองก็ได้ไปผจญภัยมาเยอะพอควร ทั้งในโลกงาน ทั้งในโลกกว้าง มีสิ่งประทับใจหลายอย่าง จึงขอเร

Read More »
Bioveggie 15

Bioveggie สลัดผักชามโตที่อัดแน่นอยู่ในเม็ด รีแบรนด์ให้ชัดเจนและแตกต่าง

เมื่อปีที่แล้ว เราได้ทำงานให้กับแบรนด์นึงจากจังหวัดเชียงใหม่ สินค้าคือผักอัดเม็ด 5 สี ที่ทำให้เรารู้สึกว่า ฮ้ายยย มนุษย์สามารถอัดผักชามโตๆ ให้เป็นเม็ด

Read More »
motitown ydpost 5pic 02

MOTI TOWN

เมื่อปีที่แล้วเราเริ่มมีงาน Real Estate เข้ามา หนึ่งในนั้นคือแบรนด์ใหม่ที่มีชื่อว่า Motif Development โดยมี CEO เป็นทายาทบริษัทอสังหาฯ รายหนึ่ง ที่เพิ

Read More »
Post FB DV7 ปกweb 9 copy

ละเอียดลออ la-ed-la-or

เมื่อ 6 ปีที่แล้ว เราได้ทำงานให้กับครอบครัวนึงจากเชียงใหม่ ครอบครัวนี้ทำโรงงานคั่วบดงา และอยากสร้างแบรนด์ของตัวเอง งานนี้ทำเสร็จไปนานแล้วแต่ยังไม่เคยเ

Read More »